Phát hiện mới về “bao cao su phân tử” ngừa thai hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà khoa học đã tìm ra hai loại hóa chất có chức năng tuyệt vời trong việc phòng ngừa ở nam giới và được so sánh như một loại “bao cao su phân tử”.

 Progesterone - yếu tố cho phép tinh trùng có thể bơi được

Progesterone – yếu tố cho phép tinh trùng có thể bơi được

Công cụ mới ngừa thai hiệu quả

Thông tin y học mới nhất vừa được đưa ra làm đã gây được sức hút vô cùng lớn, quan tâm của dư luận, đặc biệt là các cặp vợ chồng chưa muốn có con và những người quan tâm đến những phát hiện mới của khoa học Y Dược. Được biết trong phát hiện mới này được dựa trên nền tảng có sẵn khi chúng ta vẫn biết những chất hóa học có trong rễ cây dây thiên lôi và cây bồ công anh được sử dụng trong các loại thuốc nhưng sau những nghiên cứu, các nhà khoa học tại California đã tìm ra thêm công dụng mới giúp tránh thai của các chất này.

Theo những thông tin được đăng tải trên trang cá nhân của một sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một chuyên gia nghiên cứu tinh trùng tại Anh đưa ra ý kiến, với phát hiện mới mẻ này có thể giúp các nhà khoa học có thể tiếp cận cách phòng ngừa thai ở nam giới khác biệt hơn với những biện pháp hiện nay. Hai hoạt chất được phát hiện trong các thí nghiệm có tên lupeol và pristimerin có tác dụng ngăn quá trình thụ thai bằng cách không cho tinh trùng tiến đến hoặc xâm nhập vào trứng. Đây là những chất an toàn khi chúng chỉ có vai trò ngăn chặn hoạt động của progesterone (yếu tố cho phép tinh trùng có thể bơi được) mà không hủy hoại tinh trùng.

Điều đặc biệt, các nhóm nghiên cứu so sánh chất này như một loại “bao cao su phân tử” được đăng trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences. Theo phó giáo sư về sinh học phân tử và tế bào tại Đại học California, Polina Lishko, khi sử dụng hoạt chất này sẽ không gây hại đến tinh trùng mà chúng chỉ có tác dụng ngưng trệ hoạt động bơi của tinh trùng. Theo cán bộ y tế nhóm nghiên cứu, pristimerin có trong cây dây thiên lôi và được sử dụng trong các phương thuốc truyền thống của người Hoa, còn Lupeol được tìm thấy trong một số loại cây như rễ cây bồ công anh, xoài và nha đam.

Phát hiện mới về “bao cao su phân tử” ngừa thai hiệu quả

Phát hiện mới về “bao cao su phân tử” ngừa thai hiệu quả

Cần nghiên cứu chuyên sâu về “bao cao su phân tử”

Hai hoạt chất này được phát hiện hoạt động ở liều rất thấp và không có tác dụng phụ như những loại thuốc ngừa thai bằng liệu pháp hormone khác. Do đó, các hợp chất này có thể được sử dụng trước hoặc sau khi giao hợp, dùng như biện pháp ngừa thai khẩn cấp hoặc như biện pháp tránh thai lâu dài thông qua vòng đặt âm đạo, miếng dán da. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra các chất này có tác dụng ra sao ở các loài có tinh trùng, động vật linh trưởng hoạt động tương tự như ở người.

Những giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc tìm ra phương pháp ngừa thai không sử dụng liệu pháp hormone dành cho nam giới là một trong những thành công của nhân loại khi đây là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết. Thậm chí trong tương lai chất này còn có thể được sử dụng để chế thuốc ngừa thai dành cho nam. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng đưa ra ý kiến, nhóm nghiên cứu cần thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để thấy rõ khả năng hoạt động của lupeol và pristimerin trên người, tuy nhiên việc này có thể tốn vài năm nhưng trước khi đưa đến kết luận chính xác thì việc thí nghiệm ngay trên cơ thể sống là điều cần thiết.

Với những phát hiện mới này đưa đến những thành công mới cho ngành Y học trong việc giúp đỡ các cặp vợ chồng chưa muốn sinh con, đồng thời hạn chế tình trạng có con ngoài ý muốn trong xã hội. Đặc biệt đây là biện pháp an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng càng tạo thêm động lực cho các nhà khoa học có thể áp dụng vào trong thực tế.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới