Phát hiện mới về sự sinh tồn của vi-rút Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vi-rút Zika là một vi-rút truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay. Có phải Zika chỉ có thể lây nhiễm sang người nhờ muỗi? Phát hiện mới này làm sáng tỏ khả năng sinh tồn của virus Zika.

Muỗi mang vi-rút Zika lây nhiễm sang người

Vi-rút Zika được biết đến nhiều nhất là được muỗi truyền qua người và lan truyền từ người này sang người khác. Những gì chưa biết về Zika là vi-rút này cũng có thể được truyền qua môi trường nếu một người bị tiêm với kim tiêm có nhiễm vi-rút hoặc có các vết cắt tiếp xúc với vi-rút sống. Mặc dù cho đến nay chưa có trường hợp nào được biết đến về nhiễm vi-rút Zika từ ngoài môi trường nhưng có ít nhất một trường hợp nhiễm vi-rút Zika trong phòng thí nghiệm.

virus-zika1
Muỗi mang vi-rút Zika lây nhiễm sang người

Một nghiên cứu được trình bày tại Triễn lãm và Hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà khoa học dược ở Mỹ tổ chức tại Denver từ 13-17/11 cho biết rằng trong điều kiện nhất định, vi-rút Zika có thể sống thêm vài giờ trên bề mặt cứng, không xốp và có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, có một số chất khử trùng có khả năng tiêu diệt vi-rút này rất hiệu quả. Nghiên cứu này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lây nhiễm cho cả người dùng và những người làm việc trong cơ sở y tế hoặc phòng thí nghiệm.

Isopropyl alcohol có khả năng tiêu diệt vi-rút Zika

Các Bác sĩ nghiên cứu kiểm tra các loại hóa chất như isopropyl alcohol, thuốc tẩy pha loãng, aminoni hoặc cồn bậc bốn, axit peracetic và dung dịch pH 4 hoặc pH 10. Những chất này thường được sử dụng trong lâm sàng, phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp.

Tiến sĩ S. Steve Zhou – dẫn đầu nghiên cứu này đã nói rằng: “ Zika có thể tồn tại trên bề mặt cứng, không xốp lên tới 8 tiếng đồng hồ và có thể lâu hơn nữa khi môi trường có máu. Tin tốt là chúng ta thấy rằng các chất khử trùng như isopropyl alcohol, amoni/rượu bậc bốn nói chung hiệu quả trong việc diệt vi-rút và có thể làm như vậy trong ít nhất 15 giây”. Zhou, là giám đốc phường thí nghiệm Microbac về vi-rút học và sinh học phân tử tại Pittsburgh nói rằng nghiên cứu chưa xem xét khả năng sống của Zika trên bề mặt cứng trên 8 giờ.

virus_zika
Isopropyl alcohol có khả năng tiêu diệt vi-rút Zika

Nghiên cứu của Microbac cũng cho thấy rằng thuốc tẩy và axit peracetic tiêu diệt vi-rút không hiệu quả khi vi-rút sống trong môi trường có máu. Zhou cho biết thêm “các dữ liệu này đặc biệt quan trọng hỗ trợ cho các nhà cung cấp và nhà nghiên cứu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Họ phải làm trong môi trường chứa các chất hữu cơ như máu, thận trọng trước khi đi đến kết luận về hiệu quả bất hoạt Zika nhờ các sản phẩm cụ thể”.

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ đi sâu hơn về thời gian sống của vi-rút Zika trên bề mặt cứng, không xốp và tìm ra cách tốt nhất để làm bất hoạt vi-rút này.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới