Phát hiện một loại thuốc cho trẻ nhỏ hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những tin tức Y học mới nhất, nghiên cứu này được phát hiện bởi các nhà khoa học trường King’s College London của Anh, việc kết hợp phương pháp hóa trị liệu với một loại thuốc cho trẻ em có thể hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

Phát hiện một loại thuốc cho trẻ nhỏ hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Phát hiện một loại thuốc cho trẻ nhỏ hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Phát hiện một loại thuốc cho trẻ nhỏ hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Theo công bố, lần đầu tiên các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp hóa trị với một loại thuốc điều trị bệnh vàng da ở trẻ sinh thiếu tháng trong điều trị bệnh ung thư, qua đó giúp kích hoạt cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Liệu trình này tác động vào enzym có tên Heme Oxygenase-1 (HO-1) vốn hoạt động trong một số loại ung thư. Enzym này có thể kích thích sự phát triển của các khối u bằng cách ngăn cản hệ miễn dịch chống lại các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy phương pháp hóa trị có thể kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chống lại căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trường King’s College London phát hiện ra rằng phản ứng miễn dịch này bị ức chế bởi các đại thực bào là những tế bào bạch huyết cư trú trong khối u và sản sinh ra enzym HO-1.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, nhóm các nhà khoa học King’s College London đã phát hiện một loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh vàng da ở trẻ sinh non khi kết hợp với hóa trị liệu có thể ngăn chặn sự ức chế trên, qua đó cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Điều trị ung thư cho trẻ em là một vấn đề nan giải đối với các Bác sĩ

Điều trị ung thư cho trẻ em là một vấn đề nan giải đối với các Bác sĩ

Ông James Arnold, một trong thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết tác dụng đầy đủ của phương pháp điều trị trên đối với bệnh nhân sẽ rõ ràng một khi được đưa vào điều trị lâm sàng. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, khi kết hợp loại thuốc trên với hóa trị liệu, hiệu quả kiểm soát khối u tương đương với kết quả đạt được trong phương pháp trị liệu thúc đẩy miễn dịch vốn rất tốn kém đang được áp dụng hiện nay.

Có những phương pháp nào điều trị ung thư cho trẻ em tại Việt Nam

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư cho trẻ em, điển hình vẫn là phương pháp điều trị bằng xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Hóa trị liệu được sử dụng nhiều nhất do tế bào ung thư ở trẻ em rất nhạy cảm với hóa chất; trẻ em chịu đựng với hóa trị liệu tốt hơn người lớn, liều dung nạp tối đa cao hơn người lớn, tác dụng có hại cấp dễ phục hồi hơn người lớn. Đa hóa trị liệu là một nguyên lý chuẩn trong điều trị ung thư trẻ em.

Trẻ cần được khám và làm các Xét nghiệm chẩn đoán kịp thời

Trẻ cần được khám và làm các Xét nghiệm chẩn đoán kịp thời

Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, phương pháp điều trị phẫu thuật ung thư trẻ em được áp dụng cho hầu hết các trẻ nhi có xuất hiện các khối u đặc, với nguyên tắc chung cố gắng cắt bỏ hoàn toàn hay cắt bỏ tối đa khối u, vét hạch khu vực nhằm triệt căn, hạn chế tái phát, phẫu thuật đơn thuần thực hiện ở giai đoạn sớm, nói chung phẫu thuật thường kết hợp với hóa trị liệu hoặc xạ trị. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp cấp cứu hoặc làm giảm biểu hiện của bệnh ở giai đoạn muộn cho trẻ nhỏ, ngoài ra phương pháp phẫu thuật còn có vai trò trong cấy ghép đoạn mạch, tạo hình và phục hồi chức năng.

Phương pháp xạ trị thường chỉ định khá dè dặt trong ung thư trẻ em bởi dễ có biến chứng muộn của tia ion hóa. Đối với trẻ em xạ trị đơn thuần hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị khác, khi chỉ định các Bác sĩ chuyên khoa cần cân nhắc đặc biệt tới lợi ích và những biến chứng lâu dài tới sự phát triển của trẻ em.

Với những tiến bộ mới trong việc điều trị ung thư cho trẻ em, hy vọng trong thời gian tới, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới