Phát minh ra vắc-xin 10 trong 1, cả đời chỉ cần tiêm 1 lần duy nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây cũng là thông tin được thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành Y. Nhất là những người quan tâm đến vắc xin hiện nay. Hi vọng sắp tới thế giới sẽ có được một loại vắc xin mà tất cả trong 1.

Phát minh ra vắc-xin 10 trong 1, cả đời chỉ cần tiêm 1 lần duy nhất

Phát minh ra vắc-xin 10 trong 1, cả đời chỉ cần tiêm 1 lần duy nhất

Trẻ em phải tiểm rất nhiều loại vắc-xin suốt tuổi ấu thơ

Theo thông tin đến từ nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Masachusetts (Mỹ) thì họ đã chính thức thiết kế thành công một loại hạt nhỏ đặc biệt có tác dụng giữ được vắc-xin bên trong. Cụ thể khi cơ thể của chúng ta giữ được vắc-xin trong suốt một thời mặc định từ trước trước khi vỡ ra. Lúc này thuốc vẫn chưa được giải phóng ra ngoài. Theo tin tức mới cập nhật thì hiện tại tất cả những đứa trẻ ở Mỹ đang trong độ tuổi tiêm chủng đều buộc phải tiêm hơn 10 loại vắc-xin suốt thời thơ ấu tương tự như ở Việt Nam. Đó là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh được nếu tiêm chủng đầy đủ và đúng thời gian quy định như: Bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não-phổi do Hib, bệnh viêm gan siêu vi B vào thời điểm trẻ được từ 8-12-16 tuần tuổi. Trẻ phải tiêm vắc xin ngừa viêm não do MeningitisB, phế cầu lúc được 8-16 tuần và 1 tuổi; mũi phối hợp viêm não do Meningitis C và Hib lúc được 1 tuổi; các bệnh sởi, quai bị, rubella lúc 1 tuổi và 3 tuổi 4 tháng…để đảm bảo tránh được căn bệnh nguy hiểm sau này.

Vì thế tâm lý sợ hãi khi trẻ bắt phải tiêm quá nhiều loại vắc-xin khi còn quá nhỏ mà cha mẹ nào cũng không muốn nhớ đến. Theo đó, nếu như công nghệ mới được công bố trên tạp chí Science kỳ vọng sau này trẻ em không còn phải đối mặt với cây kim quá nhiều lần trong thời niên thiếu. Đặc biệt nhiều phụ huynh và chuyên gia mong muốn tìm ra được 1 loại vắc-xin chứa được tất cả các loại vắc-xin ngừa bệnh khác. Trẻ chỉ cần tiêm một muỗi duy nhất thì vô sốt hạt siêu nhỏ mà các nhà khoa học vừa phát minh sẽ đi vào cơ thể. Theo cơ chế, thuốc không tiêm trực tiếp đi vào cơ thể mà hạt được thiết kế riêng để khi vỡ ra vào đúng như thời điểm trẻ tiêm thông thường. Thời gian này đúng như quy định về số tuần, tháng tuổi mà trẻ sẽ được tiêm loại vắc-xin ấy. Điều này vừa tiết kiệm thời gian công sức của các nhân viên y tế, tiền bạc của cha mẹ vừa tránh cho trẻ phải gặp cảnh tiêm chủng đầy sợ hãi quá nhiều lần trong tuổi thơ của mình như hiện nay. Thông tin được đăng tải trên trang y tế việt Nam và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phụ huynh.

Trẻ em phải tiểm rất nhiều loại vắc-xin suốt tuổi ấu thơ

Trẻ em phải tiểm rất nhiều loại vắc-xin suốt tuổi ấu thơ

Nếu nghiên cứu thành công, trẻ sẽ chỉ phải tiêm 1 lần duy nhất

Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện việc thí nghiệm trên chuột thành công. Ở đây, với 3 loại hạt giúp vắc-xin được giải phóng vào 9, 20, 41 ngày sau tiêm, các nhà khoa học hi vọng sẽ nhanh chóng phát minh 1 loại vắc-xin đúng như mong muốn. Vì thế nếu giữ thuốc hàng trăm ngày mới giải phóng trong cơ thể vẫn tiếp tục được nghiên cứu và phát triển nhanh hơn.

Các thầy thuốc tư vấn cho rằng ngoài ứng dụng giúp trẻ vượt qua nỗi đau tiêm chủng, nếu có được loại vắc-xin tất cả trong 1 sẽ đồng bộ hóa được quá trình tiêm chủng vốn bất cập ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ở nhiều khu vực ở vùng sâu, vùng xa và không nhận thức hết được sự quan trọng của tiêm chủng sẽ rất khó vận động họ đến tiêm cho con đúng thời gian quy định hàng chục lần. Điển hình vắc-xin 5 trong 1 hiện nay cũng đã phổ biến ở Việt Nam và nhận được nhiều phản ứng tích cực. Hiện tại, những vắc-xin tổng hợp điều trị nhiều bệnh vẫn đang được ứng dụng rộng rãi và hướng đến tìm ra một loại vắc-xin tất cả trong 1 chữa được nhiều bệnh quan trọng thường gặp.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới