Phát minh Vaccine 6 trong 1 là thành tựu của nhân loại

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, vaccine phối hợp đã được đánh giá và công nhận về tính an toàn, hiệu quả và không gây hại nhiều đến hệ miễn dịch của trẻ.

Phát minh Vaccine 6 trong 1 là thành tựu của nhân loại
Phát minh Vaccine 6 trong 1 là thành tựu của nhân loại

Thành tựu của vaccine 6 trong 1

Một mũi tiêm của vaccine dạng phối hợp có thể giúp trẻ phòng chống các loại bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ dàng mắc phải nếu không được tiêm ngừa bằng vaccine đơn lẻ đầy đủ. Tin Y học mới nhất cho biết, Vaccine phối hợp cũng giúp hạn chế đau cho bé vì bé chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất cho 1 lần tiêm, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bậc phụ huynh.

Kết quả từ những lần thử nghiệm đầu tiên cho thấy, hầu hết những trẻ em được tiêm chủng bằng vaccine 6 trong 1 đều có khả năng sản sinh ra kháng thể chống bạch cầu (99.9%), uốn ván (99.8%), ho gà (99.8%), viêm gan B (99,7%), bại liệt (98 – 99.9%) và Hib (96.1%) ở tuần thứ 8, 12 và 16. Vaccine 6 trong 1 được tin dùng tại nhiều quốc gia, kể cả những quốc gia phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tiêm Vaccine 6 trong 1 cho trẻ
Tiêm Vaccine 6 trong 1 cho trẻ

Vaccine 6 trong 1 giúp bảo vệ sức khỏe của nhóm trẻ sinh thiếu tháng. Theo nghiên cứu của Nhà khoa học Omenaca et al (2018) đăng trên tạp chí Vaccine 36 số 7 của Elsevier, những đứa trẻ sinh không đủ tháng được tiêm phòng bằng vaccine 6 in 1 theo đúng chỉ định của bác sĩ và lịch tiêm tiêm chủng đều có phản ứng tích cực với loại vaccine này. Đồng thời, nhờ vào việc tiêm ngừa bằng vaccine, cơ thể của bé cũng có khả năng sinh ra đầy đủ các loại kháng thể để bảo vệ cơ thể cho đến khi bé chuẩn bị đến tuổi đi học.

Vaccine 6 trong 1 được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Tin tức mới nhất từ những năm 2000 vaccine 6 trong 1 (ngăn ngừa 6 bệnh mà trẻ dễ dàng mắc phải: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, HiB) đã được cấp giấy phép lưu hành trên nhiều quốc gia ở trên toàn châu Âu. Cho đến thời điểm hiện tại, ước tính có khoảng hơn 160 triệu liều vaccine đã được cung cấp an toàn và mang lại hiệu quả cao. Điều này cho thấy, vaccine 6 trong 1 đã được tin dùng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả ở những quốc gia phát triển và đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Vaccine 6 trong 1 được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới
Vaccine 6 trong 1 được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Có thể nói, tiêm vaccine chính là “vũ khí thần kỳ” đã giúp con người cắt giảm và xóa sổ hẳn nhiều căn bệnh từng là thảm họa trong lịch sử ví dụ như bệnh sởi hay bệnh  bại liệt. Điển hình là căn bệnh đậu mùa từng làm chết hơn 2 triệu người/năm và đã bị quét sạch sau những chiến dịch tiêm chủng mở rộng. Những trường hợp tử vong vì bệnh ho gà cũng giảm mạnh từ 1,35 triệu/năm xuống còn 63.500 vào năm 2013. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bằng vaccine, khoảng hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vaccine vào sử dụng phổ cập cho toàn thể người dân. Tuy vậy, không ít bệnh viện ghi nhận vẫn có trường hợp trẻ tử vong vì những căn bệnh hoàn toàn có thể được phòng tránh bằng việc tiêm chủng vaccine.

Có thể khẳng định, tiêm chủng vắc xin 6 trong 1 là biện pháp phòng bệnh an toàn, chủ động và hiệu quả nhất. Nếu trẻ nhỏ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể để lại các di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới