Phát triển mạnh dịch vụ bác sĩ gia đình ở nước ta

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 18/11, tại Hội Nghị quốc tế bác sĩ gia đình, PGS. Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, mô hình bác sĩ gia đình đã ra đời và được áp dụng từ ở nhiều nước phát triển từ lâu. Y học gia đình chính là một chuyên khoa Y học lâm sàng giúp định hướng dự phòng bệnh thông qua việc kiểm soát và theo dõi suốt đời các vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình

Tính đến tháng 6/2016, ở nước ta đã có 336 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập tại 6 tỉnh thành. Các phòng khám bác sĩ gia đình đảm bảo 6 nguyên tắc liên tục, phối hợp, toàn diện, gia đình, cộng đồng và phòng ngừa. Bác sĩ gia đình chính là chìa khóa thành công trong việc góp phần chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, mà còn giúp giảm chi phí Y tế và sự quá tải của bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ gia đình giúp can thiệp trong chẩn đoán, điều trị bệnh là giải pháp an toàn và kinh tế nhất để tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh tật gây ra.

Phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình
Phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình

Trong thời gian tới, phát triển hệ thống Y tế bền vững, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là định hướng chung của Y tế Việt Nam. Song song với phát triển Y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao, hiện đại thì phát triển Y tế cơ sở để người dân được trực tiếp chăm sóc sức khỏe cũng là định hướng của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã ban hàng quyết định phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình ở nước ta trong giai đoạn 2016-2020.

Mở rộng chất lượng điều trị tại các bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, phó chủ tịch Hội khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam cho biết, chúng ta cần phải trả về mở rộng phát triển mô hình bác sĩ gia đình để trả bệnh viện về đúng vị trí, vai trò của nó. Giảm số lượng và tăng chất lượng giường bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, tăng thời gian điều trị ngoại trú trong ngày.

Bác sĩ gia đình giúp chăm sóc sức khỏe người bệnh từ trong bụng mẹ cho đến lúc qua đời và quan trọng hơn là không để xảy ra các nguy cơ biến chứng của bệnh. Muốn chăm sóc tốt như vậy còn đòi hỏi bác sĩ phải chăm sóc cho tất cả các thành viên của gia đình họ. Tổ chức bác sĩ gia đình là mạng lưới kết nối toàn bộ hệ thống của ngành Y tế để không lọt được bệnh tật và dịch bệnh.

Mở rộng chất lượng điều trị tại các bệnh viện
Mở rộng chất lượng điều trị tại các bệnh viện

Biện pháp xây dựng mạng lưới bác sĩ gia đình

Đầu tiên là cần phải xây dựng trạm Y tế xã phường làm mạng lưới đầu tiên để kết nối các phòng khám bác sĩ gia đình tại địa bàn dân cư.

Ngoài trang bị những kiến thức chung cho bác sĩ gia đình, thì các bác sĩ cần được nâng cao năng lực trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, vì nước ta có tốc độ già hóa dân số nhanh.

Xây dựng các biện pháp hỗ trợ bằng chế độ, chính sách thiết thực cho các bác sĩ gia đình ở vùng sâu, vùng xa và những nơi còn nhiều khó khăn.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới