Phẫu thuật thành công bướu quái cứu sống bé sơ sinh qua cơn nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vừa qua tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện mổ thành công trường hợp của một bé gái sơ sinh loại bỏ khối u lớn xuất hiện tại vị trí góc hàm trái, lan lên đến vùng nội sọ và ăn sâu vào bên trong. Đây còn gọi là bướu quái vì trong bướu có chứa dịch mô đặc, xương và tóc.

Phẫu thuật thành công cho bé gái sơ sinh bị bướu quái
Phẫu thuật thành công cho bé gái sơ sinh bị bướu quái

Loại bỏ được hoàn toàn “bướu quái”

Sáng nay, theo tin tức mới từ bệnh viện Nhi Đồng 1 – Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng của bé gái được phẫu thuật “bướu quái” đã hồi phục, có thể được tháo máy thở trong vòng vài ngày tới. Các bác sĩ chuyên khoa cùng với ekip đã thực hiện thành công ca mổ hiếm gặp này.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân nhi nhập viện trong tình trạng  xuất hiện một khối u bướu to trên mặt. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ bệnh viện xác định đây là trường hợp nguy hiểm cần phải phẫu thuật sớm. Nguy hiểm hơn, khối u nhìn bên ngoài có vẻ không to nhưng đã lan sâu vào bên trong và lan lên vùng đầu, chèn ép các dây thần kinh và mạch máu khiến máu không thể lưu thông và dễ dẫn đến tử vong nếu không kịp thời điều trị

Theo các chuyên gia, tình trạng xuất hiện “bướu quái” theo tư liệu ghi lại thì chỉ xác định được một trường hợp duy nhất tại Mỹ được công bố trên giới truyền thông vào năm 2004, bé được chẩn đoán và phẫu thuật ngay sau khi sinh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết hiện tại sức khỏe bé đã ổn định
Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết hiện tại sức khỏe bé đã ổn định

Bướu quái là gì?

Khối u hình thành trong cơ thể bé gái sơ sinh được gọi là “bướu quái”. Gọi là “bướu quái” vì bướu xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau, có trường hợp xuất hiện dưới hình dạng một thai nhi do hiện tượng sinh đôi, do anh chị em song sinh sống ký sinh trong cơ thể người còn lại, tuy nhiên có trường hợp trong bướu có xuất hiện ổ răng.

Còn đối với trường hợp của bé gái sơ sinh trên, trong “bướu quái” còn xuất hiện lẫn lộn các dịch đặc, tóc, xương. Các loại bướu quái thường xuất hiện ở các vùng như buồng trứng hay tinh hoàn. Tuy nhiên trường hợp của bé gái trên lan đến sọ là một trường hợp đặc biệt và hiếm gặp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thực hiện ekip mổ, để thực hiện cần phải gồm ekip phẫu thuật vùng cổ và ekip phẫu thuật thần kinh để hỗ trợ lẫn nhau, song song trong quá trình phẫu thuật. Nếu không thực hiện cẩn trọng và chỉ một sơ suất nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến các mạch máu và gây dị tật suốt đời hoặc khiến bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ. Tuy nhiên mọi điều may mắn đã đến với bé gái, mọi điều lo ngại đã không xảy ra.

Đối với trường hợp của bé gái này có thể phát hiện ra việc chuẩn đoán tiền sản nếu người mẹ thực hiện việc khám thai định kỳ và sẽ được chỉ định phẫu thuật sớm sau khi chỉ định mổ lấy thai. Chính vì vậy các mẹ đang mang bầu cần đặc biệt chú ý đến thai nhi.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới