Phẫu thuật thành công cắt khối u bệnh “Tự động cười” ở trẻ em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trước đó, bé Phúc đã bị bệnh “tự động cười” từ năm lên 4 tháng tuổi, đến nay đã hơn 8 tuổi, bé thường xuyên lên cơn cười tự nhiên bất kỳ lúc nào một cách vô thức. Rất may bé đã được cắt khối u não gây bệnh và có được nụ cười nự nhiên như bao đứa trẻ bình thường khác.

Phẫu thuật thành công cắt khối u bệnh "Tự động cười" ở trẻ em

Phẫu thuật thành công cắt khối u bệnh “Tự động cười” ở trẻ em

Bị bệnh tự động cười bẩm sinh

Câu chuyện của bé Phúc đã khiến cho nhiều người hết sức tò mò và thương cảm, từ khi sinh ra bé rất khỏe mạnh và kháu khỉnh nhưng bắt đầu từ 4 tháng tuổi thì tự nhiên bị cười nhiều, ăn cũng cười, ngủ cũng cười. Phúc cười mọt cách đột ngột khiến vùng quê Thanh Chương, Nghệ An vốn yên bình đã không còn như xưa nữa. Đây cũng là tin y dược mới nhất giúp cho nhiều người quan tâm.

Theo lời kể của người thân của Phúc thì bệnh tự động cười tiến triển rất nhanh và khó kiểm soát từ 4 tháng tuổi lên 1 tuổi, bé cười nhiều hơn và bệnh cũng có dấu hiệu nặng hơn. Sau khi phát bệnh cười liên hồi thì bé bắt đầu nôn, những cơn nôn kéo dài mệt mỏi. Chia sẻ thêm về căn bệnh kì lạ con trai, anh Nguyễn Đình Chiến (bố Phúc) cho biết thêm: Khi Phúc 2 tuổi thì được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, tại đây các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán Phúc bị cười động kinh và nguyên nhân chưa thể xác định nguyên nhân gây bệnh. Theo quan điểm của sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì căn bệnh này rất kỳ lạ và bạn chưa từng biết đến tên của bệnh tự động cười.

Hành trình dài đầy gian nan chữa bệnh cùng con

Sau khi phát hiện bệnh kỳ lạ của con, gia đình đã đưa con đi từ Bắc vào Nam để mong Phúc có được một nụ cười tự nhiên và khỏe mạnh như bạn bè cùng trang lứa. Bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định dùng thuốc điều trị động kinh và phần nào phát huy tác dụng, bé không còn cười nhiều như trước nhưng khi hết thuốc thì cơn tự động cười lại quay lại. Thậm chí, từ đó đến nay căn bệnh khiến bé rối loạn y thức, cười nhiều hơn, nghiêm trọng hơn. Nhiều Y Bác sĩ, Điều Dưỡng viên, những người chứng kiến và biết về hoàn cảnh của bố con bé Phúc đều cảm thấy xót xa.

Hành trình chữa bệnh tự động cười của bé Phúc

Rất may, đến năm 2016, Phúc đã được đưa đến bệnh viện viện Hữu nghị Việt Đức nơi có đội ngũ y bác sĩ đầu ngành với máy móc hiện đại và chi phí điều trị khá đắt đỏ. Ở đây các thầy thuốc đã phát hiện ra một khối u gây bệnh tự động cười cho bé Phúc, nếu phẫu thuật cắt khối u này trong não thì bé sẽ có một nụ cười rất đẹp. Các Điều Dưỡng viên ở đây cũng rất quan tâm đến thông tin này. Cũng nói về trường hợp này, PGS.TS Đồng Văn Hệ (Giám đốc trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, bệnh viện Việt Đức) cho biết bé đã bị Động kinh cơn cười do Harmatoma (u mô mỡ thừa vùng dưới đồi. Tỷ lệ mắc bệnh là 1/1.000 trẻ và bé trai bị nhiều hơn bé gái.

Theo thông tin từ một sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sau khi các bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức mổ nội soi cắt bỏ phần cuống dính vào não và chỉ cắt bỏ 1 phần. Nếu hiệu quả thành công thì sẽ mổ cắt tiếp lần 2. Cuộc mổ nội soi cắt bỏ u cho bệnh nhân Phúc kéo dài 30 – 40 phút giúp trí tuệ của bé không bị ảnh hưởng và bé có thể đi học ngay sau khi cắt bỏ khối u. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn không còn cơn cười và có thể trở lại bình thường. Đây cũng là tin y học đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Như vậy, cuộc phẫu thuật cắt khối u thành công cho bé Phúc đã giúp bé cắt cơn cười tự động và có được một nụ cười tự nhiên và bình thường rất, niềm vui đã thực sự trở lại trong ngôi nhà nhỏ với cậu trai 8 tuổi người Nghệ An.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn