Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 tuổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo TS.BS. Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nhân Dân 115 vừa tiến hành ca phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi, bị ngã nên gãy xương phức tạp và cực kỳ nguy hiểm.

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi

Ca phẫu thuật trong 60 phút

Theo tin tức báo mới, thì ngày 5/1/2017 phía bệnh viện Nhân dân 115, đã tiếp nhận cụ bà 102 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM trong tình trạng bị gãy xương phức tạp, cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng. Theo bác sĩ Nguyễn Đình Phú cho biết: “Cụ bà bị gãy xương thành nhiều mảnh, bị di lệch lớn ở cổ xương bên đùi trái, gây ra tình trạng mất máu, choáng và đau đớn”.

Được biết, ca phẫu thuật được tiến hành thành công trong vòng 60 phút, ngày 10/1/2017, nhờ sự phối hợp tốt giữa ê kíp gây mê hồi sức và ê kíp phẫu thuật gồm nhiều bác sĩ chuyên khoa xương khớp có tay nghề và kinh nghiệm của bệnh viện 115.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật viên chính đã thực hiện kỹ thuật mổ ít xâm lấn, đặc biệt không cắt cơ, nhằm mục đích hạn chế mất máu tối đa, giúp bệnh nhân sớm phục hồi chức năng sau mổ, trong khi bệnh nhân trong ca mổ này đã ở tuổi 102.

Sau ca phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 tuổi, thì ngay trong sáng ngày 11/1/2017, bệnh nhân đã được chuyển về khoa và tiến triển rất tốt. Hiện tại chân trái đã vận động được, nói chuyện tốt và bớt đau nhức.

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi tại bệnh viện 115

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi tại bệnh viện 115

Xây dựng quy trình mổ thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi

Để thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp này, thì các bác sĩ chuyên khoa xương khớp đã phải hội chẩn và chuẩn bị chu đáo các xét nghiệm trước khi phẫu thuật. Đặc biệt các bác sĩ còn đề ra các phương án, để tiến hành phẫu thuật nhằm cố định xương gãy và thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tiến hành đã giải thích các nguy cơ, rủi ro có thể sẽ xảy ra trong và sau ca mổ cho gia đình biết trước.

Được biết ca phẫu thuật thành công này, chỉ là một trong hàng trăm ca phẫu thuật thành công ở bệnh viện Nhân dân 115. Tại khoa chấn thương chỉnh hình, hiện đã xây dựng tốt quy trình mổ cũng như thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi. Theo bác sĩ Phú chia sẻ, cho đến nay bệnh viện đã phẫu thuật thành công, cũng như cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân tuổi cao. Ca bệnh nhân mới đây là 102 tuổi, còn ca mổ cao nhất 2016 là bệnh nhân đã 103 tuổi.

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi và rất nguy hiểm

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà đã 102 tuổi và rất nguy hiểm

Theo bác sĩ Phú thì hiện nay nhiều người vẫn còn quan niệm, những người quá già thì khi bị chấn thương thì không nên phẫu thuật, vì sợ biến chứng, sợ rủi ro cao là sai lầm.

“Nếu cứ để chấn thương, người bệnh sẽ ngày càng đau đớn, lở loét do phải nằm quá lâu, viêm phổi ứ đọng…dần dần dẫn tới suy kiệt và tử vong nhanh chóng. Và với độ tuổi này nếu sự sống vẫn còn thì phải có chất lượng sống chứ không phải để người bệnh sống trong đau đớn. Và việc phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 tuổi là một minh chứng”, bác sĩ Phú chia sẻ.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới