Phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở bé như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chức năng của mắt là giúp trẻ thu nhận và xử lý hình ảnh, sau đó truyền nó đến não, nhưng vì một lí do nào đó khiến mắt bị mắc các tật khúc xạ, thì có thể gây nên những ảnh hưởng đến thị lực của bé. Vậy nên các mẹ nên lưu ý để phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở bé.

Cần có tư thế ngồi học đúng để phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở bé
Cần có tư thế ngồi học đúng để phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở bé

Cách phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở trẻ

Các tật khúc xạ ở trẻ rất khó để xác định nguyên nhân, song có những yếu tố liên quan khiến nhiều trẻ có thể bị tật về mắt mà bố mẹ cũng như thầy cô nên tránh cho bé khỏi các bệnh lý này.

Khi bé bắt đầu học cũng là lúc nên dạy cho trẻ tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu cúi 10 – 15 độ, cùng việc bố trí chiều cao và bàn ghế cho bé ngồi học thích hợp, với các bậc học thì nên có sự điều chỉnh để phù hợp.

Đảm bảo nơi bé học tập và đọc sách phải đủ ánh sáng, tuyệt đối không được để trẻ đọc sách và học tập khi thiếu ánh sáng, và ánh sáng nên dùng là loại ánh sáng vàng.

Chữ viết cho bé ở trên bảng và trong sách phải rõ ràng không ghi mực đỏ hay màu mè hoa hoét khiến trẻ bị mắc các tật khúc xạ về mắt.

Đồng thời, các bậc phụ huynh và thầy cô nên có chế đội vui chơi lành mạnh cho mắt bé được nghỉ ngơi và thư giãn, không được cho bé chơi điện tử và xem tivi quá 1h đồng hồ, phải ngồi cách ti vi khoảng 2m.

Mẹ nên cung cấp cho bé chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt của bé, bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin A để tốt cho mắt.

Các mẹ không nên chủ quan mà nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhanh chóng phát hiện các tật, bệnh về mắt để có phương pháp điều trị sớm.

Với những cách làm đơn giản trên có thể giúp phòng ngừa sớm các tật khúc xạ ở bé.

Các mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện các tật khúc xạ ở mắt trẻ
Các mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện các tật khúc xạ ở mắt trẻ

Các dấu hiệu của tật khúc xạ ở trẻ

Những dấu hiệu của tật khúc xạ ở trẻ sẽ giúp mẹ nhận biết ra để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bị mắt các tật khúc xạ, lúc xem ti vi bé sẽ phải lại gần để xem, còn chép bài thì phải nhìn bài bạn, ngồi xa bảng thì bé không nhìn thấy gì.

Hoặc bé sẽ nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn một vật ở xa hay đơn giản là xem ti vi.

Bé đọc chữ hay bị nhảy hàng và đọc chữ chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Đồng thời, bé rất hay chép sai đề bài hoặc viết sai chữ.

Bé còn có biểu hiện thường xuyên dụi mắt khi trẻ không buồn ngủ, và hay than thở là mỏi mắt, nhức đầu.

Khi bé có các dấu hiệu về tật khúc xạ ở trẻ trên thì bố mẹ và thầy cô đừng nên nghĩ bé học dốt hoặc không chịu học, mà rất có thể bé đã bị bệnh lý về mắt, khiến bé không thể học tập như các bạn bình thường. Vì vậy bố mẹ và thầy cô nên tìm hiểu lí do trước khi trách móc hoặc đặt áp lực cho bé.

Đồng thời nên cho bé đi khám Bác sĩ khi cần thiết để có biện pháp hỗ trợ thị lực của bé tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới