Phòng tránh ung thư ngay từ thói quen ăn uống

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khám sức khỏe định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh là cách đẩy lùi bệnh ung thư. Đặc biệt chế độ ăn hợp lý cũng là cách mà bạn không nên bỏ qua!

Phòng tránh ung thư ngay thói quen ăn uống
Phòng tránh ung thư ngay thói quen ăn uống

Khoa học đã chứng minh có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và đẩy lùi bệnh ung thư và dưới đây là những thực phẩm đáng để lựa chọn:

Cân bằng lượng thực phẩm trong bữa ăn

Không một thực phẩm nào có thể ngăn ngừa bệnh ung thư hay bệnh lý học nào, nhưng sự kết hợp các loại thực phẩm lại cho một sức khỏe tốt, phòng tránh và đẩy lùi nhiều loại bệnh. Theo viện nghiên cứu Hoa Kỳ, trong 1 khẩu phần ăn đạm động vật không được quá 30% và 70% còn lại là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đó là cách thức ăn uống chống lại mọi loại bệnh nguy hiểm.

Ăn sáng đều đặn

Ngũ cốc là thức ăn bữa sáng lý tưởng vì chứa lượng folate- vitamin B- loại vitamin có thể giúp bảo vệ và chống lại bênh ung thư đại tràng và ung thư vú. Ngoài ra folate còn có trong quả cam hoặc quả dưa hấu và dâu tây. Lượng folate cũng có trong trứng, các loại đậu, các loại rau lá màu xanh đậm, hạt hướng dương. Vậy nên dùng các loại trái quả hay ngũ cốc là lựa chọn tốt cho bữa sáng giúp bổ sung đầy đủ folate.

Tô màu bữa ăn

Đúng như tên gọi, bữa ăn càng nhiều màu sắc khả năng chống ung thư càng cao. Nhiều màu sắc chính là trái cây và rau củ. Ăn nhiều trái cây, rau củ làm giảm béo phì, rất tốt cho hệ tiêu hóa và còn chống ung thư đại tràng, thực quản, dạ dày,… Cần phải tăng cường rau màu xanh đậm, các loại quả có màu đỏ, cam trong mỗi bữa ăn.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp phòng tránh bệnh ung thư
Thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp phòng tránh bệnh ung thư

Bỏ qua các loại thịt chế biến sẵn

Nếu như bạn ăn xúc xích, thịt hun khói hay thịt nguội thường xuyên thì bạn nên tiết chế lại. Thỉnh thoảng 1 cây xúc xích thì có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu bạn sử dụng chúng với mật độ dày thì bạn sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng. Các loại thịt được bảo quản bằng thuốc cũng gây nguy hiểm không nhỏ tới sức khỏe. Các loại dưa cà muối cũng được các bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liệt vào danh sách thực phẩm nên tránh.

Trà xanh rất tốt để chống lại ung thư

Trà xanh nhất là loại trà matcha có khả năng chống ung thư cực mạnh. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh trà xanh matcha làm chậm lại thậm chí ngăn chặn các loại ung thư từ hệ tiêu hóa, tuyến vú hay tuyến tiền liệt và cả tế bào phổi và tế bào da. Ngoài ra nó còn giảm các nguy cơ của bệnh về bàng quang hay ung thư tuyến tụy

Mỗi ngày hãy uống một cốc trà xanh matcha bạn nhé!

Bia rượu làm gia tăng ung thư

Bia rượu là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, họng, thực quản, thanh quản, dạy dày, đại tràng, gan và vú. Lời khuyên tốt nhất là nam giới nên hạn chế 2 ly mỗi ngày và nữ giới là 1 ly.

Chống ung thư từ các loại đậu

Đậu chứa rất nhiều chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào của cơ thể, nó còn làm chậm lại sự phát triển của các khối u và ngăn chặn khối u phát sinh sang các tế bào bên cạnh- đó là một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội chống ung thư Mỹ.

Ăn hoặc uống các loại ngũ cốc có nhiều hạt như hạt đậu là bạn đã cung cấp đủ chất phytochemical cho cả ngày dài.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ ở Việt Nam được kiểm định có lượng curcumin cao có khả năng tốt chống oxy hóa và ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các tế bào ung thư. Do đó bạn có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

Tinh bột nghệ giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả
Tinh bột nghệ giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả

Phương pháp chế biến món ăn

Cách nấu nướng cũng có ảnh hưởng không nhỏ chế độ dinh dưỡng của thực phẩm cũng như khả năng gây ra ung thư. Nếu thường xuyên ăn đồ rán, nướng ở nhiệt độ cao tăng khả năng ung thư. Ngược lại nếu bạn ăn các món luộc, hầm, hấp, sẽ làm giảm các chất độc hại trong thực phẩm và là cách nấu ăn thông minh bảo vệ sức khỏe cả giả đình bạn.

Muốn chống ung thư hãy ăn nhiều rau họ cải, rau lá xanh đậm

Mùa đông là mùa của các rau họ cải như cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải xoăn, cải chíp,… các loại rau diếp, rau bina,… giàu chất xơ, folate và carotenoid giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư miệng, thanh quản, dạ dày, ung thư vú,  phổi và da,…

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn rút cho mình những lưu ý cần thiết trong viếc lựa chọn thực phẩm cũng như cách chế biến sao cho mang đến kết quả có lợi đối với sức khỏe. Bởi một chế độ dinh dưỡng khoa học là cơ sở tạo nên một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới