Phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị vô sinh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tin tức mới ghi nhận thông tin phụ nữ ở độ tuổi sinh sản lạm dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài thì khả năng vô sinh sẽ rất cao. Bởi vì cơ thế tác động của thuốc tránh thai đến cơ quan sinh sản như buồng trứng rất mạnh, hạn chế sự phát triển và rụng trứng rất nghiêm trọng nên khiến cho khả năng của con giảm đi rất nhiều.

Phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị vô sinh?

Phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị vô sinh?

Thuốc tránh thai khẩn cẩn có hàm lượng cao gấp 4 lần bình thường

Để tránh thai, chị em có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp như đặt vòng, canh thời gian rụng trứng, uống thuốc tránh thai…trong đó, uống thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là cách phổ biến và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, theo chia sẻ của giảng viên Nguyễn Thanh Hậu, hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện cũng là một bác sĩ sản khoa có nhiều năm kinh nghiệm thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ là khó lường. Đặc biệt là nguy cơ bị vô sinh rất lớn, khiến nhiều cô gái trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không còn khả năng làm mẹ nữa.

Bác sĩ Hậu khuyến cáo liều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường tối đa 2 viên/tháng nhưng có người lạm dụng đến mức uống từ 10 đến 15 viên/tháng, cao gấp 5 đến 7 lần, thậm chí còn hơn. Sau này đây đều là những bệnh nhân phải dùng hàng trăm triệu đồng để điều trị vô sinh, hiếm muộn và khả năng sinh con cũng còn rất ít ỏi. Thành phần của loại thuốc tránh thai “thần kỳ” này tương tự như thuốc tránh thai thông thường nhưng liều lượng cao gấp 4 lần nên bác sĩ chuyên khoa khuyên phụ nữ hạn chế tối đa. Thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung. Chính vì thế nên ngăn chặn quá trình thụ thai. Tuy nhiên kết quả lại không cao hơn nhiều so với các biện pháp khác.

Lạm dụng thuốc tránh khai khẩn cấp, bạn dễ mất khả năng làm mẹ

Theo thống kê của Giảng viên Cao đẳng Diều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trên thực tế chỉ đạt khoảng 75%. Và nếu dùng nhiều lần liên tục trong thời gian ngắn thì hiệu quả ngày càng giảm đi nhanh chóng. Điều đó cho thấy không chỉ nguy cơ vô sinh cao mà nếu dùng quá liều thì bạn cũng có thể không tránh được thai và việc có thai ngoài ý muốn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Hàm lượng thuốc tránh thai khẩn cấp gấp 4 lần so với bình thường

Hàm lượng thuốc tránh thai khẩn cấp gấp 4 lần so với bình thường

Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng mà bạn uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao. Bên cạnh đó, tác dụng phụ là vô sinh và giảm tác dụng khi lạm dụng thuốc thì Bác sĩ sản khoa Dương Trường Giang, hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đưa ra một số tác dụng phụ phổ biến cực kỳ nguy hiểm khác như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh liên tục, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp, đau đầu, khả năng sẩy thai cũng rất cao. Vì thế bác sĩ Giang khuyến cáo các bạn gái trẻ tuyệt đối chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên/tháng ở thể trạng khỏe mạnh vì sau này khi lập gia đình sinh con và kế hoạch có con sẽ suôn sẻ hơn bởi vì sau khi ngừng thuốc, cơ thể phụ nữ cần hồi phục khả năng rụng trứng thì mới có thể có con tự nhiên được.

“Hãy xem đây là biện pháp cuối cùng để tránh thai ngoài ý muốn chứ không nên lạm dụng, bạn có thể bị vô sinh rất cao. Vì lúc lạm dụng thuốc thì sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được và khó mà thụ thai và giữ được thai”, bác sĩ sản khoa nhấn mạnh.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới