Phụ nữ vô sinh có thể mang thai tự nhiên nhờ kỹ thuật mới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng vô sinh sau khi đã có con/có thai hay được gọi với cái tên vô sinh thứ phát đang là nỗi lo lắng của các cặp vợ chồng và là thách thức đối với ngành Y đòi hỏi một phương phát kỹ thuật mới ra đời.

Góc nhỏ của bệnh viện phụ sản

Góc nhỏ của bệnh viện phụ sản

60-70% người điều trị thứ phát

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia có rất nhiều cặp vợ chồng sau một thời gian dài “thả” nhưng lại không có con trong khi sức khỏe của hai vợ chồng khỏe mạnh và có đã có một con. Con số 60-70% người điều trị vô sinh khi đã có con/có thai của Thứ trưởng Bộ Y tế bác sĩ Nguyễn Viết Tiến là con số đáng gây sốc không chỉ đối với sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mà cả dư luận. Theo ông Tiến, nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát do cả nam và nữ. Nếu trên 40% nam giới mắc bệnh do uống rượu, thuốc lá, thức khuya,… thì có gần 60% nữ giới mắc phải do uống thuốc tránh thai trong thời gian dài (liên tục trong 3 năm) dẫn đến tình trạng ức chế buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa làm tắc vòi trứng…

Một khảo sát do bác sĩ Nguyễn Viết Tiến chủ trì cho ra kết quả có tới 7,7% các cặp vợ chồng có nhu cầu sinh con không thực hiện được nguyện vọng; 1/2 trong số ca vô sinh liên quan đến tắc vòi tử cung tại các bệnh viện. Tuy nhiên các phương pháp can thiệp gần đây đã đem lại khả quan. Mới đây tại Nghệ An, một bệnh nhân tên chị Nguyễn Thị L., 36 tuổi mắc vô sinh thứ phát đầu tiên được điều trị tắc vòi tử cung bằng nội soi ổ bụng kết hợp nong đoạn tắc thành công.

Giải pháp chữa vô sinh nhờ kỹ thuật mới

Với con số đáng báo động như trên, nhiều chuyên gia phụ khoa,  sinh viên Cao đẳng hộ sinh khuyên bạn  nên khám phụ khoa và cả nam khoa để nhận được những khuyến cáo cần thiết. Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả bạn nên đến bệnh viện để khám. Đồng thời không nên áp dụng các biện pháp tránh thai sai lầm như áp dụng các biện pháp hiệu quả thấp, uống quá nhiều viên tránh thai khẩn cấp và áp dụng một biện pháp trong thời gian quá dài.

Đứa trẻ sinh ra nhờ kỹ thuật mới

Đứa trẻ sinh ra nhờ kỹ thuật mới

Giải pháp chữa vô sinh đang mang lại hiệu quả cao trong thời gian vừa qua gây được tiếng vang lớn tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư được đông đảo giới ngành Y, đặc biệt là sinh việc Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm khi đã tiến hành ca nội soi ổ bụng kết hợp với nong vòi tử cung bị tắc cho người bệnh bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ, dẫn tới vô sinh. Theo bác sĩ Tiến, các phương pháp đã áp dụng trước đây có hạn chế là hay tái phát, hiệu quả chưa cao nên việc áp dụng đồng thời hai biện pháp là nong phần bị tắc kết hợp nội soi ổ bụng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay và thực tế bệnh nhân đầu tiên áp dụng phương pháp này đã thành công.

Tri trả vô sinh bằng BHYT

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, dịch vụ điều trị và chi phí các xét nghiệm được bảo hiểm y tế đã chi trả 3-4 chu kỳ, sau 3-4 chu kỳ nếu chưa thành công thì người có nhu cầu tự chi trả. Tại Việt Nam, hiện các xét nghiệm và phí dịch vụ thông thường điều trị vô sinh chưa được chi trả, chưa kể điều trị bằng thụ tinh ống nghiệm vốn rất tốn kém. Vì vậy  bác sĩ Nguyễn Viết Tiến đã đề nghị bảo hiểm y tế chi trả cho dịch vụ điều trị vô sinh. Theo lãnh đạo HĐQT Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang đây là một trong những điểm tích cực của ngành Y tế nếu đề nghị của bác sĩ Tiến được thực hiện.

Bệnh hiếm muộn, vô sinh gây nhiều trắc trở không chỉ đối với các cặp vợ chồng mà còn là thách thức với ngành Y, nhưng với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những phương pháp kỹ thuật mới tiến hành ca nội soi ổ bụng kết hợp với nong vòi tử cung bị tắc đã tạo bước tiến quan trọng giúp các bệnh nhân mở đón niềm vui. Tuy nhiên việc đưa kỹ thuật mới vào trong chữa bệnh vô sinh không có nghĩa người bệnh chủ quan trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân. Hãy đến các cơ sở y tế để được khám nếu bản thân cảm thấy bất thường để được điều trị sơm và hiệu quả nhất.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới