Phương pháp giải rượu bằng cách uống cà phê liệu có đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương pháp giải rượu bằng cách uống cà phê đang trở thành bí quyết của nhiều người. Tuy nhiêu hành động này có mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ?

Phương pháp giải rượu bằng cách uống cà phê liệu có đúng?
Phương pháp giải rượu bằng cách uống cà phê liệu có đúng?

Thực tế có rất nhiều người có thói quen uống cà phê sau khi đã làm vài ly rượu. Những người này cho rằng, cà phê giúp giải rượu và họ cảm thấy tỉnh táo sau khi uống chúng. Tuy nhiên những tin tức mới nhất từ các chuyên gia lại “bác bỏ” những ý kiến trên khi cho rằng, cà phê không có tác dụng gì trên tình trạng say của cơ thể dù caffeine giúp bạn cảm thấy tỉnh táo.

Theo giáo sư về hành vi gây nghiện ở Đại học London South Bank (Anh), ông Tony Moss cho rằng, cà phê không giúp giảm lượng cồn trong máu. Điều đó có nghĩa, việc những chức năng bị ảnh hưởng do uống rượu như thời gian phản ứng và phối hợp tay-mắt vẫn sẽ chậm hơn thông thường dù bản thân bạn cảm thấy tỉnh táo nhờ caffeine.

Moss đã thực hiện một thử nghiệm, trong đó người tham gia phải uống một lượng rượu nhất định để cảm thấy cồn đang ảnh hưởng để các hoạt động của cơ thể. Sau đó họ sẽ thực hiện một bài kiểm tra đưa vòng kim loại qua sợi dây để đo độ phối hợp giữa tay và mắt.

Kết quả cho thấy, tất cả đều thất bại. Những người này đều không thực hiện được các yêu cầu mặc dù đã được uống cà phê trước đó. Máy phân tích hơi thở cũng cho thấy nồng độ cồn trong máu của họ không bị ảnh hưởng bởi cà phê.

Cà phê không giúp giảm lượng cồn trong máu
Cà phê không giúp giảm lượng cồn trong máu

Đồng quan điểm với ông Moss, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, cách duy nhất để tỉnh rượu là chờ đợi và bổ sung nước cho cơ thể. Ông Moss cũng nhận định, cà phê không có tác dụng giải rượu. Tất cả những cảm giác như bớt mệt mỏi khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống nhưng tất cả chỉ do cà phê là chất kích thích và chúng không có tác động gì đến nồng độ cồn trong máu của người sử dụng.

Theo nghiên cứu, cơ thể mất khoảng 3 tiếng để đào thải lượng cồn trong một cốc rượu vang hoặc một cốc bia. Đồng thời tùy thuộc vào lượng cồn người sử dụng dung nạp vào cơ thể mà các chất này có thể sẽ còn trong máu bạn vào ngày hôm sau.

Phương pháp giải rượu nhanh chóng, hiệu quả

Một trong những phương pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để giải rượu mà bạn có thể áp dụng chính là bổ sung nước vào cơ thể. Nước lọc sẽ bù đắp lượng nước mà bạn còn thiếu, đồng thời pha loãng lượng cồn trong máu giúp bạn đỡ say hơn. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng nước ở đây là nước lọc chứ không phải nước tăng lực hay nước ngọt có ga. Theo các bác sĩ chuyên khoa, vì những loại thức uống như nước ngọt hay tăng lực sẽ làm tăng hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, góp phần làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Phương pháp giải rượu nhanh chóng, hiệu quả
Phương pháp giải rượu nhanh chóng, hiệu quả

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các loại nước uống khác như: nước gừng, nước mía, sinh tố hoa quả, chè xanh,… để giải rượu. Tuy nhiên các tốt nhất để không bị say là bạn nên uống ở mức cầm chừng và có những giải pháp phòng ngừa trước đó không để rượu ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới