Phương pháp ngăn chặn bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh và chủ yếu xảy ra ở các nước đang phát triển như nước ta. Bệnh viêm phổi có thể diễn biến với 3 mức độ từ nhẹ đến nặng, rất nặng. Chính vì vậy, nếu bệnh không được xử trí đúng và kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong rất nguy hiểm.

Phương pháp ngăn chặn bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Căn bệnh viêm phổi thường “tấn công” trẻ em

Viêm phổi là bệnh lý học viêm nhiễm của nhu mô phổi thường do virut, vi khuẩn gây lên. Bệnh viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và tấn công hệ hô hấp. Căn bệnh này có thể lây truyền từ người này sang người khác. Đặc biệt là bệnh viêm phổi do virut có thể gây thành đại dịch ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh là do phế cầu, tụ cầu trực khuẩn mủ xanh. Ngoài ra, các virut cúm thông thường, virut Corona và virut cúm gia cầm cũng có thể gây viêm phổi nặng cho trẻ nhỏ.

Khi trẻ mắc bệnh viêm phổi thường có các biểu hiện như: sốt, đau đầu, ho khan, thể trạng gầy yếu, mệt mỏi, nghiêm trọng có thể nghe thấy phổi có tiếng ran. Các Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo cha mẹ rằng: khi thấy trẻ nhỏ bị khó thở thì cha mẹ có thể đếm và đo nhịp thở của trẻ để sớm biết những triệu chứng của bệnh và sớm có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Căn bệnh viêm phổi thường “tấn công” trẻ em

Xử trí thế nào khi trẻ bị mắc bệnh viêm phổi?

Khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để các Bác sĩ sớm có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Trong trường hợp trẻ bị bệnh viêm phổi nặng thì cần nhập viện sớm để trẻ được tiêm thuốc kháng sinh miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc giảm ho vì ho là phản xạ tốt để đẩy chất đờm ra khỏi đường thở làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Để giảm thiểu tối đa các nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cũng như để tránh các di chứng nguy hại cho trẻ thì các bậc phụ huynh nên dọn dẹp sạch sẽ nhà ở, đồng thời hạn chế cho trẻ hít phải khói thuốc, bụi bặm. Nếu trong nhà có máy lạnh thì nên điều chỉnh sao cho chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời từ 5-7 độ C, để trẻ có thể thích ứng được. Theo thầy Đặng Nam Anh, Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể trẻ tăng tính miễn dịch và có đề kháng tốt với nhiều bệnh tật.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phổi thì ngoài phác đồ điều trị bằng các loại thuốc tân dược thì các bậc cha mẹ cần phải cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối và đầy đủ dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, chống lại nhân tố gây bệnh. Đồng thời, Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn lỏng và uống nhiều nước để làm loãng đờm, dịu họng và giảm tình trạng ho, bổ sung một số thực phẩm tăng cường sức đề kháng như: sử dụng tép tỏi giã nát vào thức ăn của trẻ, vì trong tỏi có chứa allicin là một kháng sinh mạnh giúp cơ thể kìm khuẩn và diệt khuẩn rất hiệu quả, hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi tốt ở trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều cá biển như cá thu, các hồi, cá trích… vì nguồn thực phẩm này chứa nhiều acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, đồng thời tốt cho  sự phát triển não bộ của trẻ. Trong chế độ dinh dưỡng của trẻ không thể thiếu các loại hoa quả và rau xanh như bông cải, cà rốt và các loại tái cây có múi để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Để bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ không còn là nỗi ám ảnh với trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ thì bạn cần tìm ra những nhân tố gay ra bệnh để sớm có phương pháp điều trị và phòng tránh kịp thời. Hi vọng những thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi gia đình.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn