Phương pháp phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc phần lớn được ghi nhận ở những người có sức đề kháng và cơ địa nhạy cảm quá mức. Đây là một trong những bệnh chuyên khoa về da liễu gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Vì vậy mọi người cần phải nắm được những phương pháp phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc để bảo vệ cho chính bản thân mình.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc xảy ra với người có sức đề kháng yếu

Một số triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

• Khu vực da bị tổn thương do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng có biểu hiện nóng ran và cảm nhận cảm nhận rõ ràng.
  • Biểu hiện tại khu vực bị dị ứng có hiện tượng viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng, ngứa và kèm theo những bọc nước và rỉ mủ.
Nhận biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc để phòng tránh
  • Bên cạnh những triệu chứng của của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc xuất hiện hàng loạt các biểu hiện như bong tróc da khô, sưng phồng và phù nề. Đối với trường hợp nặng còn kèm theo nổi mề đay và xuất hiện các cơn ho hen phế quản.

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường là do cơ thể không hợp và kích ứng với các loại hóa chất sử dụng hàng ngày như xà phòng, sữa tắm, dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da hay chất liệu quần áo. Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố gây nên bệnh như các loại phụ kiện từ kim loại, giày dép hay thuốc nhuộm…Những biện pháp sau sẽ giúp bạn phần nào tránh được những nguy cơ gây bệnh.

Đối với những người làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại như khu công nghiệp, phòng thí nghiệm…thì cần phải có những trang phục và những thiết bị bảo vệ cho cả cơ thể, tránh việc da tiếp xúc trực tiếp với những chất này.

Phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc để bảo vệ cơ thể mình

Nếu chẳng may có sự tiếp xúc trực tiếp với những chất hóa học thì cần nhanh chóng phải dùng nước sạch để rửa trôi, bảo vệ bằng cách đeo găng tay, kính mắt nếu cần thiết. Theo các bác sĩ chuyên khoa, những nguyên nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là do mọi người thường không có sự trang bị các vật dụng cần thiết để bảo vệ cơ thể của mình.

Hạn chế sử dụng các loại xà phòng, nên dùng các loại lá tắm có nguồn gốc tự nhiên. Một số bài thuốc Đông y cũng thường được dùng để tắm nhằm diệt khuẩn và bảo vệ da bạn một cách an toàn. Việc tự ý dùng các thuốc bôi ngoài da mà không được sự chỉ định của bác sĩ sẽ khiến cho bệnh nặng và lở loét nhiều hơn.

Để phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc người bệnh cũng nên tuyệt đối tránh những thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày có chứa nhiều chất đạm, protein và dầu mỡ như tôm, ghẹ, mực. Đây là những yếu tố chủ yếu gây nên bệnh.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn