Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ thoát liệt cực hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các bác sĩ tại bệnh viện Xanh Pôn cho biết, phía bệnh viện vừa sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ thoát liệt. Trong khi đó bệnh nhân nhập viện với tình trạng liệt nửa người bên phải và việc đi tiểu tiện không tự chủ.

Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ

Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ liệt nửa người

Theo tin tức báo mới cho biết, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân T.T.U, 55 tuổi trong tình trạng bị liệt nửa người bên phải và việc tiểu tiện không tự chủ.

Thông tin từ nguồi nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng 7h sáng ngày mùng 4 tết, bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường. Đó là bệnh nhân tỉnh dậy nhưng không thể nói chuyện được. Chỉ sau khoảng 30 phút sau, chồng bệnh nhân đã phát hiện vợ mình tiểu tiện không kiểm soát được. Ngay lập tức, gia đình đã gọi cấp cứu 115 và đưa thẳng bệnh nhân vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các xét nghiệm y tế thấy bệnh nhân bị liệt nửa người phải, hôn mê. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành làm các xét nghiệm y học. Theo như kết quả chụp mạch não cho thấy, bệnh nhân đã bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 bên trái. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử bị huyết áp cao, lại bị hẹp vở van 2 lá.

Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ hiệu quả

Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ hiệu quả

Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ chuyên khoa đã được huy động để cấp cứu bệnh nhân. Kíp tiêu sợi huyết của khoa Hồi sức cấp cứu Nội do Bs. CKI Nguyễn Bá Thắng trực tiếp tiến hành phối hợp với kíp lấy huyết khối của khoa Chẩn đoán hình ảnh do Ts. Phạm Hồng Đức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, hết liệt, nói được và đang được tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội. Như vậy phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ thoát liệt. Đây được coi là một trong những thành công của đội ngũ các y bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn trong những ngày dầu xuân Đinh Dậu 2017.

Theo các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn cho biết thêm, bệnh đột quỵ rất nguy hiểm. Trước đây, những bệnh nhân đột quỵ nếu được cứu sống, nhưng thường sẽ để lại các di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, méo mặt hoặc thậm chí là không nói được…

Hiện nay phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ

Hiện nay phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ 

Tuy nhiên từ khi có phương pháp điều trị tiêu sợi huyết, thì nhiều người bệnh đột quỵ đã được cứu chữa hiệu quả. Bởi vì với phương pháp điều trị tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ khuyến cáo phương pháp này chỉ có tác dụng trong tối đa 4-5 giờ đầu tiên, ngày sau khi bệnh nhân đột quỵ. Bởi vậy nếu như thấy người nhà có những biểu hiện bất thường lên đưa ngay đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới