Phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà chính xác nhất

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm lây lan qua đường tình dục gây nhiều biến chứng cho người bệnh. Việc thực hiện những phương pháp xét nghiệm y tế cũng như điều trị bệnh là vô cùng quan trọng, từ đó xác định được cách điều trị bệnh tốt nhất.

Thực hiện các phương pháp xét nghiệm hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh

Vì sao cần chuẩn đoán bệnh sùi mào gà

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc chuẩn đoán bệnh sùi mào gà ngay từ khi mới chớm bệnh sẽ giúp mọi người chủ động trong việc phòng tránh và điều trị bệnh xã hội nguy hiểm này. Tuy nhiên một số người vẫn coi thường việc này khiến cho bệnh càng phát triển mạnh và có chiều hướng gia tăng.

Bệnh sùi mào gà là bệnh lây lan qua con đường tình dục không an toàn, bệnh có biểu hiện những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, mọc ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng…đôi khi mọc xung quanh lỗ hậu môn. Thời gian ủ bệnh khoảng vài tháng. Tuy nhiên nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Xét nghiệm dịch

Phương pháp xét nghiệm dịch được áp dụng với tất cả bệnh nhân có triệu chứng và biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Đa số bệnh sùi mào gà thường xuất hiện đầu tiên ở những nơi tiếp xúc với mầm bệnh và virut thường chứa trong dịch của người bệnh như dịch âm đạo đối với nữ giới và dịch niệu đạo đối với nữ giới.

Bệnh sùi mào gà nên làm các xét nghiệm y tế để xác định điều trị bệnh

Việc xét nghiệm dịch này sẽ cho kết quả chính xác, từ đó xác định được tốc độ phát triển của virus trong người bệnh nhân từ đó đưa ra những liệu trình điều trị một cách phù hợp nhất, tránh trường hợp bệnh nhân bị kháng thuốc.

Xét nghiệm mô bệnh phẩm được lấy từ các nốt sùi mào gà

Phương pháp xét nghiệm mô bệnh phẩm được lấy từ các nốt sùi mào gà là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã xuất hiện những nốt sùi trên cơ thể. Các bác sĩ sẽ lấy các mô phẩm trên người bệnh nhân sau đó thực hiện xét nghiệm y tế để xác định bệnh nhân bị nhiễm Virus dưới dạng nào.

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh mang lại kết quả chính xác

Phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà từ việc lấy các mẫu phẩm từ âm đạo, cổ tử cung thì các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật PCR, đây là kỹ thuật giúp nhận biết bệnh nhân có bị nhiễm virus HPV không, nếu có thì thuộc nhóm nào, nguy cơ gây bệnh thấp hay cao. Hiện nay, y học đã có nhiều tiến bộ trong việc áp dụng nhiều phương pháp thay thế khác nhau để nâng cao khả năng sàng lọc và theo dõi bệnh nhân một cách chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế áp dụng phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà bằng việc xét nghiệm huyết thanh, từ đó tìm ra những kháng thể và virus sùi mào gà có trong máu. Kết quả này sẽ kết hợp với việc khám lâm sàng và cho biết bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn trước đó hay không.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn