Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh polyp đại tràng là tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng như khối u. Phần lớn các polyp ở dạng lành tính. Nhưng trong một số trường hợp chúng phát triển thành ác tính gây bệnh ung thư. Do đó chúng ta nên hiểu biết về chứng bệnh này để có cách phòng tránh một cách hiệu quả.

polyps-dai-trang-1

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Thế nào là polyp đại tràng?

Ruột già hay đại tràng là một ống rỗng dài ở phần cuối của đường tiêu hóa của bạn, chức năng chính của ruột già hấp thụ nước từ phân và tạo khuôn để hình thành phân, khi phân đi qua đại tràng được hấp thụ bớt nước sẽ trở nên rắn hơn và phân là chất thải đi qua trực tràng và hậu môn

Polyp đại tràng là một khối u hình thành và phát triển bất thường trên bề mặt ruột già hay còn gọi là đại tràng. Đôi khi, một người có thể có nhiều polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng. Khối u này có kích thước từ vài mm đến vài cm. Đa phần polyp đại trực tràng là những khối u lành tính, tuy nhiên một số có thể phát triển thành ung thư đại trực tràng

Polyp đại trực tràng khá phổ biến, chiếm đến 30-50% tỷ lệ ở người trưởng thành. Theo những nghiên cứu mới nhất cho thấy nếu một người có polyp đại trực tràng, người đó có nhiều khả năng phát triển thêm polyp ở những nơi khác trong ruột già và hình thành các polyp mới sau một thời gian. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh chuyên khoa polyp đại tràng?

Nguyên nhân và nguy cơ của Polyp đại tràng

Polyps Đại Tràng thường gặp cả ở nam giới và phụ nữ, đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh khá cao ở những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Điều kiện dinh dưỡng, chế độ ăn uống và môi trường sống là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Polyps Đại Tràng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

polyp-dai-trang-3

Nguyên nhân và nguy cơ của Polyp đại tràng

Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được nguyên nhân gây ra polyp đại tràng, người ta mới chỉ đề cập đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây mắc phải polyp đại trực tràng như do ăn uống, do di truyền, do tuổi…

Đầu tiên là do ăn uống, người ta chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất béo ít chất xơ, uống nhiều rượu được cho là một yếu tố nguy cơ hình thành polyp đại trực tràng.

Yếu tố thứ hai có thể chỉ ra là di truyền, nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là yếu tố thuận lợi để phát triển các khối polyp đại trực tràng. Nguy cơ sẽ khá cao nếu trong gia đình có người thân mắc polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại tràng. Một yếu tố nữa cũng rất hay gặp là tuổi cao, polyp đại tràng rất hay gặp ở những người tuổi cao tren 60 tuổi, hoặc những người đã từng cắt bỏ polyp đại trực tràng trước đó, người ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng hoặc tử cung cũng có nguy cơ cao mắc polyp đại trực tràng.

Triệu chứng và dấu hiệu polyp đại tràng

Đa số các trường hợp polyp đại trực tràng không gây ra bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Các polyp đại trực tràng chỉ tình cờ được phát hiện khi nội soi đại tràng để thăm khám các bệnh khác hoặc khi kiểm tra sức khỏe. Triệu chứng hoặc dấu hiệu phổ biến nhất xảy ra khi có hiện tượng chảy máu từ các polyp dẫn đến xuất hiện một lượng nhỏ máu trong phân, tuy nhiên không đủ để thay đổi màu sắc của phân. Đôi khi lượng máu chảy nhiều làm phân có màu đen, màu nâu sẫm hoặc có máu đỏ tươi. Sự chảy máu xảy ra với tốc độ chậm và có thể dẫn đến thiếu máu do mất máu và thiếu sắt.

Tuy nhiên, triệu chứng của polyp đại tràng này cũng có thể gặp trong những bệnh khác ở đường tiêu hóa. Xong đây cũng là những bất thường mà người bệnh cần phải đến bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật tiêu hoá để được định bệnh và chữa trị thích hợp.

POLYP-đai-trang-3

Phòng chống Polyp đại tràng

Phòng chống polyp đại tràng

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng như bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiên cứu về bệnh Polyps Đại Tràng cho biết việc ngăn ngừa và phòng chống bệnh một cách chủ động là việc làm cần thiết; thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe…giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Polyps Đại Tràng và ung thư đại tràng. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa bệnh:

Một chế độ ăn lành mạnh, ít chất béo, nhiều hoa quả, rau và chất xơ hay việc kiểm soát cân nặng, việc từ bổ thuốc lá giúp cho đại tràng làm việc hiệu quả hơn, làm giảm hiện tượng tích tụ các chất độc trong cơ thể, cũng là một biện pháp làm giảm khả năng mắc polyo đại tràng.

Mong rằng với những gì chúng tôi tư vấn bạn đã hiểu hơn về căn bệnh này, nguyên nhân và cách phòng tránh polyp đại tràng.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới