Quy định mới về thời gian đào tạo Đại học tối đa 5 năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cụ thể theo khung cơ cấu hệ giáo dục quốc dân mới vừa được Thủ tường phê duyệt, thời gian đào tạo đại học thời gian tối đa là 5 năm và tối thiểu là 3 năm. Với trình độ Cao học lấy bằng Thạc sĩ thời gian tối thiểu là 1 năm và tối đa là 2 năm còn tiến sĩ sau khi học xong thạc sĩ, đối với hệ cũ phải học 2 năm nay bắt buộc phải học 3 năm.

quy-dinh-moi-thoi-gian-dao-tao-dai-hoc-toi-da-5-nam
Quy định mới về thời gian đào tạo Đại học tối đa 5 năm

Quy định về thời gian đào tạo theo khung giáo dục mới.

Theo khung giáo dục quốc dân mới bao gồm 4 cấp học bao gồm: Mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Trong đó mầm non (nhà trẻ – mẫu giáo); giáo dục phổ thông bao gồm (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông); giáo dục nghề nghiệp bao gồm (sơ cấp nghề; trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng); giáo dục đại học gồm trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

So với hệ thống giáo dục cũ được ban hành năm 1993, khung giáo dục mới này không thay đổi về thời gian đào tạo ở các cấp mầm non và giáo dục phổ thông nghĩa là học sinh vẫn sẽ học 5 năm tiểu học, 4 năm THCS và 3 năm THPT. Khi học xong THCS học sinh có hai hướng riêng một là chọn học lên THPT hoặc là học Trung cấp. Tốt nghiệp hai bậc học trên học sinh có thể học lên tiếp cao đẳng hoặc đại học theo định hướng nghiên cứu hoặc học đại học theo định hướng ứng dụng.

thoi-gian-dao-tao-dai-hoc-toi-da-5-nam
Quy định về thời gian đào tạo theo khung giáo dục mới.

Điểm mới trong khung giáo dục quốc dân lần này là ở giáo dục đại học so với khung cũ thời gian đào tạo đại học từ 4-6 năm nay rút xuống từ 3 đến 5 năm. Thời gian học Cao đẳng trước được ấn định 3 năm nay có thể linh động 2-3 năm. Bậc đào tạo sau đại học hay còn gọi là Cao học lấy bằng thạc sĩ trước phải học 2 năm, nay dù thạc sĩ định hướng nghiên cứu hay định hướng ứng dụng đều từ 1-2 năm. Riêng đối với bậc tiến sĩ, trước nếu học xong bậc thạc sĩ người học chỉ cần học 2 năm tập chung nay phải 3 năm, với người học từ đại học lên tiến sĩ luôn thời gian là 4 năm.

Đề án hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân được khởi động từ năm 2013 trải qua nhiều lần dự thảo. Tại phiên họp tháng 11/2015 của Uỷ ban Quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ giáo dục chủ trì phối hợp với Bộ Lao động, Bộ Y tế, Hiệp hội các trường Đại học – Cao đẳng Việt Nam tiếp tục hoàn thiện Hệ thống giáo dục quốc dân, xây dựng khung chương trình quốc gia trình thủ tướng.

Trước đó Bộ Y tế cũng công bố lộ trình dự thảo thời gian đào tạo đại học Y khoa, theo đó người học Y sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa sau 4 năm học. Nếu có nguyện vọng học lên tiếp để lấy bằng bác sĩ đa khoa người học buộc phải học thêm 2 năm nữa. Còn nếu không có nguyện vọng người học có thể tham gia vào thị trường lao động sau khi có bằng cử nhân Y khoa. Đây được coi là điểm mới trong đào tạo Y.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới