“ Quy trình báo động đỏ đặc biệt Bệnh viện ”là gì ?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Mục đích cao nhất khi thực hiện báo động đỏ bệnh viện là cứu sống bệnh nhân, nên có thể bỏ qua hầu hết các bước trong quy trình cấp cứu truyền thống.

báo động đỏ bệnh viện

Báo động đỏ bệnh viện

Đối với quy trình cấp cứu truyền thống, các bước khi tiến hành một cuộc phẫu thuật sẽ luôn đi từ “ khám bệnh, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chuẩn bị phòng mổ, sau đó mới đến bước phẫu thuật ’’ quy trình này vô tình cướp mất sự sống của  rất nhiều bệnh nhân nặng. Do vậy “ Quy trình báo động đỏ bệnh viện ’’ra đời là bước ngoặt trong cấp cứu, làm tăng khả năng sống cho những bệnh nhân nguy kịch.

Vậy quy trình báo động đỏ bệnh viện là gì ?

“ Báo động đỏ bệnh viện ” là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu chấn thương dành cho những bệnh nhân chấn thương có nặng,  nguy cơ tử vong cao, sự sống của bệnh nhân được tính bằng phút.

Mục đích cuối cùng khi thực hiện quy trình này là cứu sống được bệnh nhân, đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Quy trình báo động đỏ đặc biệt bệnh viện được kích hoạt khi có đủ 2 điều kiện. Người bệnh nhập viện trong tình trang nguy kịch sự sống “ ngàn cân treo sợi tóc ’’. Những bệnh nhân cần phải can thiệp phẫu thuật/ thủ thuật khẩn cấp như: đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông; bệnh nhân chấn thương sọ não, những trường hợp vết thương xuyên thấu cổ, ngực, bụng; vết thương mạch máu lớn…

bệnh nhân được can thiệp tim mạch

Bệnh nhân được can thiệp tim mạch

Quy trình báo động đỏ bệnh viện ra đời đã tỏ rõ sự ưu việt trong quá trình cứu sống người bệnh .Mới đây nhất là 3 trường hợp bệnh nhân bị tổn thương các mạch máu lớn ở trong lồng ngực ở Bệnh viện Chợ Rẫy . Theo những thông tin y học mới nhất thì cả 3 trường hợp đều được các bác sĩ vừa hồi sức vừa phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

“ Cả 3 trường hợp trên được thực hiện phẫu thuật nhanh bằng quy trình báo động đỏ , trong quá trình phẫu thuật còn bỏ qua một số công đoạn như không sát trùng da cho bệnh nhân, thậm chí rạch da thẳng tới nơi để nhanh chóng giải phóng và kịp thời khâu vết thương cứu sống bệnh nhân”, TS.BS Nguyễn Hoàng Bình – Phó khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

bệnh nhân được mổ ngay tại phòng cấp cứu

Bệnh nhân được phẫu thuật ngay tại phòng cấp cứu

Một trường hợp nữa cũng được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ bệnh viện. Đó là một bệnh nhân là người Nhật, 70 tuổi. Khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì bất ngờ ngất xỉu vì lên cơn đau tim đây là một bệnh lý học nội khoa nguy hiểm ,tỷ lệ tử vong rất cao. Ngay sau đó, bệnh nhân được sơ cứu tại sân bay rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện FV, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị bóc tách từ gốc động mạch chủ, tình trạng nguy kịch. Bệnh tiến triển đột ngột, tiên lượng nặng, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 48 giờ đầu tiên nên buộc phải mổ khẩn cấp. Ngay lập tức, quy trình cấp cứu khẩn cấp được báo động, các bác sĩ có mặt kịp thời để tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Có thể nói, mô hình “báo động đỏ” là sự sáng tạo xuất phát từ thực tiễn, là mô hình của lương tâm, trách nhiệm và tinh thần tận tụy vì nhân dân phục vụ của ngành y tế, phát triển ngành y tế đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân

Ngọc Mai- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới