Rau ngải cứu đừng lầm tưởng ai cũng có thể sử dụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rau ngải cứu thường được sử dụng trong Y học cổ truyền, là một bài thuốc giúp chữa bệnh thiếu máu hiệu quả. Tuy nhiên trong rau ngải cứu có chứa những thành phần độc tính, một số trường hợp dưới đây tuyệt đối không được sử dụng loại rau này.

Rau ngải cứu không phải ai cũng được ăn
Rau ngải cứu không phải ai cũng được ăn

Những người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính không nên sử dụng ngải cứu, chính ngải cứu sẽ khiến cho bạn bị tăng việc đi tiểu, chính vì vậy rau ngải cứu có tác dụng nhuận tràng. Do chính tác dụng này, những người bị rối loạn đường ruột cấp tính không nên sử dụng ngải cứu. Chúng sẽ làm cho đường ruột của bạn ngày càng rối loạn hơn, và trầm trọng hơn.

Những người bị viêm gan

Người bị viêm gan không nên sử dụng rau ngải cứu, chất này khi đi vào gan sẽ gây ra những rối loạn của các tế bào gan, bạn sẽ bị viêm gan cấp tính do trúng độc, nếu sử dụng ngải cứu quá nhiều có thể bị vàng da, nước tiểu đục, gan to, nước tiểu có chứa dịch. Bởi trong rau ngải cứu có chứa độc tính, tuy rau ngải cứu có thể chữa bệnh nhưng bạn cũng không nên sử dụng trong trường hợp này.

Rau ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng chứa nhiều độc tính
Rau ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng chứa nhiều độc tính

Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong thời kỳ đầu mang thai, phụ nữ không nên sử dụng bất cứ một loại dược liệu nào đặc biệt là rau ngải cứu. Khi sử dụng rau ngải cứu với bà bầu sẽ khiến tăng nguy cơ ra máu, cổ tử cung bị co bóp dẫn tới việc xảy thai hoặc sinh non.

Trong trường hợp bị động thai ra máu, có thể sử dụng ngải cứu theo phương pháp sau: Sao cháy ngải cứu, rồi vẩy nước vào cho hỏa độc, sau đó sắc lên uống. Tuy nhiên, trường hợp này không được phép tự xử lý ở nhà, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Không sử dụng ngải cứu thường xuyên

Tuy tác dụng của rau ngải cứu rất nhiều, có thể sử dụng để chữa bệnh nhưng nếu dùng quá nhiều, thần kinh trung ương sẽ bị kích thích, làm cho bạn chân tay bị run, hoặc co giật.

Nhiều người sử dụng rau ngải cứu để pha trà, tuy nhiên, rau ngải cứu dùng để uống trà chỉ nên sử dụng từ 9-15g tươi và 3-5g khô, uống theo đợt để chữa bệnh, không nên sử dụng thường xuyên. Trong trường hợp bạn bị trúng độc do ngải cứu, có những hiện tượng như người bệnh có cảm giác khô, khát, họng và miệng bị kích thích. Ngoài ra, sau thời gian nửa giờ sử dụng rau ngải cứu có các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, ruột bị viêm cấp tính… cần tới ngay những cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới