Rối loạn giấc ngủ gây hậu quả nghiêm trọng thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh rối loạn giấc ngủ cần được điều trị bằng những biện pháp tâm lý, vật trị liệu và giải tỏa những lo âu hoặc cần sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, gặp ảo giác, thiếu tập trung…

Bệnh rối loạn giấc ngủ thường khiến người bệnh cảm thấy mất ngủ, chán ăn,
Bệnh rối loạn giấc ngủ thường khiến người bệnh cảm thấy mất ngủ, chán ăn

Rối loạn giấc ngủ do dâu?

Nguyên nhân phổ biến của rối loạn giấc ngủ là do sự căng thẳng, mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Nguyên nhân này thường gặp ở mẹ và bé. Hoặc khi bạn gặp những sung đột trong cuộc sống, mệt mỏi hay gặp phải những sự cố trong công việc.

Nhưng người bị bệnh lý tim mạch, mạch màng, suy tim, loạn nhịp tim, bệnh về hô hập, hen phế quản, khó thở, đái tháo đường, viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, động kình, pakison… là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý rối loạn giấc ngủ.

Những phụ nữ mang thai và sau sinh cũng dễ bị rối loạn giấc ngủ, bởi khi mang thai cơ thể thay đổi khiến người mệt mỏi, nặng nề dễ bị mất ngủ. Còn sau sinh phụ nữ thường bị stress, trầm cảm nên dễ bị bệnh lý này.

Những người thường dùng thuốc hạ huyết áp, ức chế trầm cảm, lợi tiểu, thuốc động kinh cũng dễ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Những người sử thường sử dụng chất kích thích như cà phê, thuốc là cũng làm rối loạn giấc ngủ.

Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Bệnh rối loạn giấc ngủ thường khiến người bệnh cảm thấy mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi. Giảm khả năng tập trung, học gập, giảm cân, giảm thân nhiệt… Bệnh kéo dài có thể dẫn đến các triều chứng hoang tưởng, rối loạn hành vi, loạn ảo giác.

Bên cạnh đó, những người ngủ nhiều cũng là một triệu chứng khác của rối loạn giấc ngủ. Những người này thường thấy buồn ngủ vào ban ngày trong khi họ đã ngủ rất nhiều ban đêm, có thể rơi vào trạng thái ngủ ngay cả khi đang làm việc hoặc đi đường…

Bệnh lý này khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải
Bệnh lý này khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải

Hiện tượng rối loạn nhịp thức ngủ cũng là biểu hiện khá phổ biến với người rối loạn giấc ngủ. Những người này thường tỉnh giấc vào ban đêm. Những lúc cần tỉnh táo thì họ lại buồn ngủ, những lúc cần ngủ thì lại tỉnh táo, người mệt mỏi. Một số người bị rối loạn giấc ngủ cũng có thể rơi vào tình trạng ngưng thở 1 vài giây khi ngủ.

Hậu quả của rối loạn giấc ngủ

Rồi loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến những ảnh hưởng sau:

Bệnh lý này khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải. Trong người luôn thấy buồn chồn, dễ nổi nóng. Người bệnh hay quên, không tập trung vào bất kỳ việc gì.

Những người rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ thường khó có thể đưa ra nhưng quyết định sáng suốt, thường bị ám thị và khá dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Rối loạn giấc ngủ cũng khiến cho con người ta mất khả năng thiết lập tương lai, thường gặp phải những hiện tượng ảo giác..

Nếu bệnh kéo dài sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng thậm chí trầm cảm…

Chính vì vậy khi có những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ, bạn cần sớm đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời tránh những hậu quả về sau.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới