Rối loạn kinh nguyệt cảnh báo điều gì về sức khỏe của chị em?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc mệt mỏi, tăng cân, mọc mụn, căng thẳng hay rối loạn, mất kinh, chậm kinh…đều là dấu hiệu chứng tỏ các cơ quan trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề gì đó. Tìm hiểu những vấn đề về sức khỏe dưới đây nhé.

ngay-den-do4

Rối loạn kinh nguyệt cảnh báo điều gì về sức khỏe

Tuyến giáp khiến bạn mệt mỏi

Các thầy thuốc tư vấn chuyên khoa thường nhận định tất cả các dấu hiệu xảy đến trong ngày “đèn đỏ” của chị em phụ nữ đều là biểu hiện của sự thay đổi tâm sinh lý cũng như dòng chảy trong các cơ quan bên trong cơ thể chúng ta. Theo đó, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, tăng cân nhanh chóng hay có nồng độ cholesterol cao như bạn H, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì chứng tỏ tuyến giáp của bạn đang gặp trục trặc và cần được chăm sóc.

Cân nặng ảnh hưởng đến cân bằng hoocmon

Tương tự như nam giới thì nữ giới cũng có những hoocmon riêng thể hiện những đặc trưng về cơ thể và tính cách. Theo đó, nhất là trong khoảng thời gian cực kỳ “nhạy cảm”’ thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình gặp rắc rối với vấn đề cân nặng. Có thể bạn sẽ tăng cân nhanh chóng hay sụt cân thiếu cảm xúc. Theo nhận định của một bác sĩ sản khoa thì nếu con gái có kinh nguyệt không đều thì chứng tỏ bạn đang bị rối loạn hoocmon trong cơ thể. Nguyên nhân có thể là do làm việc quá căng thẳng, kiêng ăn hay tập luyện quá mức chịu đựng của cơ thể.

ngay-den-do1

Cân nặng làm mất cân bằng Hoocmon

Chậm kinh, không có kinh chứng tỏ bạn đang stress nặng

Theo phân tích của các chuyên gia cũng là giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thấy rằng nếu kinh nguyệt không đều hay chậm kinh, tự nhiên không có kinh một cách đột ngột. Thì khi đó một loại hoocmon tên là Adrenalin sẽ được tiết ra nhiều hơn nhất là khi bạn căng thẳng, stress hay lo lắng vấn đề gì đó. Càng lo lắng thì cơ thể tiết ra càng nhiều khiến bạn bị gián đoạn kinh nguyệt và ảnh hưởng không tốt tới cơ thể của bạn.

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố

Thêm một vấn đề khác về sức khỏe nếu như chu kỳ kinh của bạn gái lớn hay nhỏ hơn 25 – 30 ngày. Kho đó thì bạn sẽ bị mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, tâm tính chuyển từ hiền hòa sang “sáng nắng, chiều mưa, trưa lâm dâm”, tâm tính bất thường. Đây cũng là hiện tượng mà nhiều nữ sinh gặp phải, trong đó có tôi, một sinh viên y khoa năm nhất.

Dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố

Gặp vấn đề về xương nếu chu kỳ bất bình thường

Để xương phát triển khỏe mạnh thì phải cân bằng các yếu tố estrogen, progesterone, và testosterone của cơ thể. Theo đó nếu tỷ lệ cân bằng thì tự nhiên xương của bạn sẽ hoạt động không tốt. Và vì thế đến tuổi già cụ bà thường có xương yếu hơn cụ ông là vì thế.

Hệ sinh sản đang cầu cứu nêu bị rong kinh

Như bạn đã biết, sức khỏe sinh sản của chị em ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, càng đều càng khỏe thì hệ sinh sản thuận lợi, việc sinh nở và thụ thai diễn ra bình thường. Đặc biệt, khi chị em có dấu hiệu rong kinh hay chu kỳ dài quá mức cho phép hãy đến các bệnh viện chuyên khoa hay phòng khám uy tín để kiểm tra trước khi quá muộn. Theo một bác sĩ chuyên khoa giỏi, Narendra Pisal tại London Gynecology thì dấu hiệu chứng tỏ bạn bị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay một hội chứng buồng trứng đa nang. Và có người còn bị ung thư nếu có biểu hiện ấy.

Như vậy, đừng bao giờ nghĩ việc có kinh nguyệt là phiền toái, bởi “ngày đèn đỏ” diễn ra bình thường và đều đặn mới là tin mừng cho bạn vì sức khỏe của bản thân đang rất tốt.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới