Rụng tóc – nguyên nhân và hướng điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi tuy nhiên, độ gần đây tôi thấy tóc mình rụng đi rất nhiều, không biết tôi có bị bệnh rụng tóc không? Và hướng điều trị như thế nào?

Rụng tóc - nguyên nhân và hướng điều trị như thế nào?

Rụng tóc – nguyên nhân và hướng điều trị như thế nào?

Chào bạn, hiện nay rụng tóc là vấn đề khá phổ biến có thể xảy ra với bất cứ ai, ngay cả nam giới và nữ giới. Mặc dù rụng tóc không phải là bệnh quá nguy hại đến sức khỏe nhưng rụng tóc lại khiến cho không ít người cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài của mình.Do vậy, bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị rụng tóc có thể giúp bạn chủ động hơn trong đối phó với bệnh này.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu đúng thế nào là bệnh rụng tóc. Thông thường mỗi sợ tóc có chu kỳ sống từ 8 tháng đến 5 năm, tóc sẽ dần già, yếu và rụng là điều bình thường, đó gọi là hiện tượng rụng tóc sinh lý thường sẽ rụng khoảng 25-100 sợi/ngày. Tóc cũ rụng, tóc mới thay thế đảm bảo độ dày của mái tóc.

Bệnh cạnh đó, nếu như số lượng tóc rụng/ ngày vượt quá con số 100 sợi/ngày và kéo dài trong một thời gian dài, làm cho lượng tóc mỏi mọc không bù được cho số lượng tóc rụng đi thì hiện tượng này gọi là bệnh lý rụng tóc. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rụng tóc bệnh lý.

Những nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc?

Căng thẳng, thức đêm nhiều.

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cơ thể luôn tục trong tình trạng mệt mỏi thiếu ngủ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm mất kiểm soát dẫn tới tế bào bạch cầu tấn công cắt tóc, gây nên tình trạng rụng tóc. Bên cạnh đó thức đêm nhiều cũng khiến tóc sẽ bị bạc sớm.

Căng thẳng, thức đêm nhiều cũng là nguyên nhân gây rụng tóc

Một số bệnh lý ngoài da

Bệnh nấm da đầu, viêm chân tóc, bệnh vảy nến trên da, bệnh Eczema trên da đầu thường xuất hiện tại những vùng da đầu có thể làm cho nang tóc bị ảnh hưởng, làm cho tóc mất đi dưỡng chất, dễ bị gãy rụng.. Bạn có thể thấy trên da đầu xuất hiện những mảng trắng có vẩy, chân tóc có những sần nhỏ gây ra hiện tượng rất ngứa đầu, gãi và như vậy càng làm tổn thương da đầu, làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Nội tiết tố mất cân bằng

Theo các thầy thuốc tư vấn cho biết, tóc khỏe hay không phụ thuộc lớn vào mức độ cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Khi nội tiết tố bị thiếu hụt do quá trình lão hóa, dùng nhiều thuốc tây… khiến cho lượng estrogen và testosteron giảm sút có thể khiến tóc bạn dần trở nên xơ rối, chẻ ngọn, gãy rụng và chuyển bạc.Những dấu hiệu về tóc này có thể thường thấy ở phụ nữ sau sinh hoặc tiền mãn kinh, mãn kinh, đây là những thời kỳ mà cơ thể có những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố.

Sử dụng nhiều hóa chất ảnh hưởng đến da đầu

Hiện nay, do nhu cầu làm đẹp ngày càng cao việc sử dụng những biện pháp để tăng tính thẩm mỹ của tóc như: uốn, duỗi, nhuộm,… quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tóc bị gia tăng áp lực gây hư tổn nghiêm trọng. Việc sử dụng nhiệt độ, hóa chất trong làm đẹp kể trên có thể khiến cho một số thành phần như lớp lipid và lớp keratin có trong tóc bị thương tổn sâu sắc. Hoạt động diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho lõi tóc của bạn có thể bị khô đi, các nang tóc teo lại khiến cho việc luân chuyển các dưỡng chất có trên tóc bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng tóc bị rụng.

Điều trị chứng bệnh rụng tóc như thế nào?

Để khắc phục tình trạng rụng tóc của mình, trước tiên bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc của mình là gì, sau đó tìm hướng điều trị.

Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để hạn chế và ngăn tình trạng rụng tóc, bạn nên bổ sung các loại vitamin, các loại khoáng chất là giải pháp để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Khi chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp cho cơ thể điều chỉnh lượng nội tiết tố estrogen và testosterone, cân bằng lại nội tiết tố. Bên cạnh đó, nếu bạn bị thiếu hụt một số vi chất cũng có thể bổ sung bằng một số loại viên uống.

Ăn uống đủ chất để ngăn ngừa rụng tóc

Điều trị bằng thuốc

Ngoài ra, một trong những cách bạn tìm đến đó là sử dụng bằng thuốc dạng dung dịch, dạng bọt để bôi trên da đầu nhằm kích thích tóc mọc trở lại, như nhóm chất có chứa hoạt chất minoxidil. Tùy theo từng trường hợp mà bệnh nhân sử dụng thuốc bôi từ 1 – 2 lần mỗi ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.