Rụng tóc ở nữ giới – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mái tóc dày, mềm mượt vốn luôn là mong muốn của các chị em. Những không phải ai cũng có may mắn đó, nhiều chị em luôn gặp tình trạng tóc xơ rối và gãy rụng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới, và có cách nào để trị rụng tóc hiệu quả.

Rụng tóc là như thế nào?

Các bác sĩ da liễu cho biết, một người trung bình có khoảng trên 100 nghìn sợi tóc trên đầu và hàng ngày có thể rụng khoảng 100 sợi. Do vậy mà nếu bạn thấy rụng tóc trên lược cũng đừng vội lo lắng,hốt hoảng, bởi đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể.

Chị em phụ nữ thường rụng tóc nhiều vào mùa thu

Trong thời kì sinh trưởng của tóc kéo dài khoảng 2-6 năm, khi này các tế bào tủy của tóc phân chia làm tóc liên tục mọc dài ra. Tiếp theo là thời kì ngừng sinh trưởng, kéo dài khoảng 2-3 tháng, tóc sẽ không mọc dài ra và cũng không rụng đi.

Thông thường nếu bị rụng từ 30-60 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Tóc thường rụng nhiều vào mùa thu, mùa xuân. Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều hơn mức trung bình trên là bạn đang mắc chứng rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc ở nữ giới, việc xác định được đúng nguyên nhân sẽ giúp việc trị rụng tóc chính xác và hiệu quả hơn.

Do thay đổi hormone

Sự thay đổi hormone và nội tiết tố trong cơ thể chị em là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở chị em phụ nữ. Rụng tóc sẽ thường xảy ra với phụ nữ đến thời kì tiền mãn kinh nhiều, thời gian sau sinh hoặc khi mất sự cân bằng DHT.

Sự thay đổi hormone là một nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở chị em phụ nữ

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt

Tóc được cấu tạo chủ yếu là thành phần protein. Do vậy khi bị thiếu protein và vitamin khoáng chất sẽ làm tóc bạn bị yếu và dễ gãy rụng. Để hạn chế tình trạng này chị em cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vitamin để cơ thể có thể hấp thụ đủ dưỡng chất.

Do sử dụng thuốc hoặc trị liệu

Nếu chị em đang mắc một căn bệnh nào đó và sử dụng thuốc trong quá trình điều trị thì tình trạng rụng tóc nhiều là hoàn toàn dễ hiệu. Do vậy mà chị em cần massage da đầu thường xuyên để kích thích mọc tóc, khi tóc có dấu hiệu mọc trở lại thì cần chú ý chăm sóc tóc cần thận hơn.

Do làm đẹp, sử dụng hóa chất

Việc làm tóc như uốn, duỗi, nhuộm tóc,… đã không còn xa lạ với chị em. Quá trình làm đẹp và các tác động của hóa chất đã vô tình làm tóc bị xơ yếu, gãy rụng, nhất là sau khi uốn nhuộm tóc mà chị em không có chế độ chăm sóc tóc hợp lý và đúng cách.

Chăm sóc tóc không đúng cách

Chăm sóc tóc không đúng cách cũng là nguyên nhân khiển tóc rụng nhiều như gội đầu quá nhiều, sấy tóc quá khô, không có chế độ chăm sóc tóc hợp lý. Nếu gội đầu ít sẽ làm cho da đầu bị bưng bít, mồ hôi không thoát ra được làm chân tóc dễ mềm cũng dễ rụng hơn.

Chăm sóc tóc không đúng cách cũng là nguyên nhân khiển tóc rụng nhiều

Còn chị em gội đầu nhiều sẽ làm cho da đầu và tóc không cân bằng được độ ẩm, tóc bị tẩy rửa và dễ làm tóc giòn và gãy rụng.

Ô nhiễm môi trường, nguồn nước

Tác động xấu của môi trường, bụi bẩn cũng là nguyên nhân làm tóc gãy rụng. Hay nguồn nước bị ô nhiễm thì nếu chịu em có sử dụng bất cứ loại dầu gội, chăm có như thế nào cũng không có tác dụng.

Do tâm lý, stress

Khi tâm lý của chị em không ổn định, hay lo lắng stress sẽ làm cho các tế bào không được phục hồi ma còn gây nhiều tác hại lên tóc gãy rụng. Vì vậy để tránh gãy rụng chị em hãy ổn định tâm lý có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Cách khắc phục rụng tóc hiệu quả

Nếu bị rụng tóc ở mức độ nhẹ thì chị em có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, hay các bài thuốc Đông Y, thuốc nam để trị rụng tóc, vừa hiệu quả mà lại cực an toàn.

Còn nếu chị em đã bị rụng tóc ở mức độ nặng, không có thời gian thực hiện các phương pháp chữa rụng tóc dân gian thì có thể lựa chọn trị rụng tóc bằng phương pháp sinh học. Là phương pháp điều trị rụng tóc không phẫu thuật mà cực hiệu quả, an toàn.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn