Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ở trẻ sơ sinh, một số bé có hiện tượng rụng tóc cả một vùng quanh da đầu khiến bố mẹ lo lắng và bất an. Vậy rụng tóc ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào?

Newborn baby in adult hands

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng xảy ra ở nhiều em bé. Đây cũng chỉ là một trong những hiện tượng bình thường vì vậy bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Tóc ban đầu của trẻ sơ sinh được gọi là tóc máu, nó xuất hiện khi các em bé còn đang ở trong bụng mẹ.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh được giải thích như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hậu giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tóc của trẻ sơ sinh là tóc non hay còn gọi là tóc máu. Loại tóc này thường là tóc yếu vì nó được hình thành từ những tuần 23, 24 của thai kỳ. Sau khi loạt tóc non này rụng đi sẽ được thay vào đó là những sợi tóc khỏe mạnh, điều này được gọi là quy luật tất yếu của tóc, tóc yếu được rụng đi và thay vào đó là những sợi tóc khỏe hơn.

Tóc non của trẻ sơ sinh vì được mọc ra từ khi các bé còn ở trong bào thai, chính vì thế tóc máu dài ra là do lượng hormon được truyền từ mẹ sang con. Khi các bé được sinh ra, hormon này không còn được duy trì nữa nên sẽ lần lượt bị rụng đi. Hiện tượng rụng tóc sẽ diễn ra từ khi bé chào đời đến khi trẻ đủ 6 tháng tuổi thì hiện tượng rụng tóc sẽ kết thúc. Chính vì vậy, rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng.

Bố mẹ cũng cần lưu ý, nếu tình trạng rụng tóc kéo dài quá 6 tháng thì đó sẽ là hiện tượng bất thường. Lúc này bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra và được tư vấn kịp thời xem bé có thiếu dưỡng chất hay nguyên tố nào không để được cung cấp kịp thời.

Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách.

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông thường sinh một em bé ra bố mẹ luôn dành hết sự yêu thương và chăm sóc cho con mình. Việc chăm sóc tóc cho các bé cũng là một trong những vấn đề cần được người thân quan tâm. Chính vì vậy bố mẹ cần có phương pháp tắm gội cho trẻ sao cho đúng cách.

Mặc dù trẻ sơ sinh ít đi ra ngoài nhưng bui bẩn vần có xung quanh môi trường bé ở, hơn nữa mô hôi cũng là một tác nhân làm da đầu của các bé cũng bị bẩn theo. Chính vì vậy mẹ nên duy trì gội đầu cho các em bé với tần suất 2 đến 3 lần một tuần. Bạn có thể dùng các loại lá sạch đun rồi lấy nước gội đầu cho bé hoặc dùng nước gội đầu dành riêng cho trẻ để tránh hiện tượng kích ứng da ở trẻ sơ sinh và làm cay mắt các bé.

Chú ý sau khi gội đầu cho các bé xong bố mẹ nên dùng khăn xô mềm sạch để lau khô đầu cho các bé tránh việc để đầu ướt quá lâu có thể gây cảm lạnh cho bé. Đồng thời, sau khi gội đầu cho trẻ bố mẹ nên làm sạch các vùng lân cận như vành tai, gáy. Sau đó, chúng ta nên masage cho trẻ, việc masage sẽ giúp lưu thông máu.

Nếu dầu bé có hiện tượng cứt trâu, mẹ cần masage da đầu cho bé trước lúc gội bằng các loại tinh dầu lạnh cho da như tinh dầu oliu. Tuyệt đối không dùng tay để cạy hoặc gãi bỏ lớp mảng bám này trên da đầu các bé, vì điều này có thể gây tổn thương da đầu của trẻ.

Ngoài ra, ở một số gia đình còn có truyền thống cắt tóc máu cho các bé sơ sinh nhằm mong muốn tóc mới mọc ra sẽ dày và đen hơn. Việc này chưa hề được khoa học chứng mình. Hơn thế nữa, việc cắt tóc cho bé quá sớm có thể dẫn tới nguy cơ làm da đầu trẻ bị trầy xước gây tổn thương da và khi các bé còn quá nhỏ da đầu con non, lớp tóc còn có tác dụng che chắn bảo vệ da đầu.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới