Rượu nguy cơ giết người tiềm ẩn có thể bạn chưa biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác hại của rượu gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, mang lại gánh nặng cho xã hội và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Rượu là thức uống gây tổn hại sức khỏe và tính mạng con người
Rượu là thức uống gây tổn hại sức khỏe và tính mạng con người

Mức độ ảnh hưởng của rượu đến con người và xã hội  phụ thuộc vào thể tích và chất lượng rượu tiêu thụ. Trong năm 2012, khoảng 3,3 triệu người chết  (chiếm 5,9%  số người chết trên toàn cầu) là do uống rượu.

Những người uống rượu còn gây tổn hại đến người khác, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người lạ. Hơn nữa, rượu còn mang lại nhiều hậu quả xấu: ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, gánh nặng cho xã hội và nền kinh tế nói chung.

Theo Y tế Việt Nam, Rượu là tác nhân gây ra hơn 200 bệnh và chấn thương khác nhau. Uống rượu làm phát triển các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tâm thần và hành vi, bao gồm nghiện rượu, phần lớn các bệnh không truyền nhiễm như xơ gan, các bệnh ung thư và bệnh tim mạch cũng như tổn thương  do bạo lực, xung đột hoặc va chạm.

Nhiều tai nạn xảy ra khi người uống rượu không làm chủ tay lái
Nhiều tai nạn xảy ra khi người uống rượu không làm chủ tay lái

Theo các thầy thuốc việc uống rượu làm tăng tỷ lệ bệnh hiểm nghèo lên đáng kể, làm tăng thêm gánh nặng gia đình do các chấn thương không chủ ý và có chủ ý, kể cả những người do tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực, và tự tử. Các chấn thương  gây tử vong có liên quan đến rượu có xu hướng xảy ra ở nhóm dân số trẻ.

Các mối quan hệ nhân quả mới nhất là mối quan hệ giữa việc uống rượu và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao cũng như HIV/AIDS. Các bà mẹ uống rượu làm ảnh hưởng đến tương lai của con mình như mắc hội chứng rượu bào thai và các biến chứng sinh non.

Các yếu tố ảnh hưởng tiêu thụ rượu và tác hại liên quan đến việc uống rượu

Có nhiều yếu tố của cá nhân và xã hội ảnh hưởng đến mức độ và hình thức tiêu dùng rượu và  mức độ nghiêm trọng của các vấn đề liên quan đến rượu .

Các yếu tố môi trường bao gồm sự phát triển kinh tế, văn hóa, rượu có sẵn; tính toàn diện và mức độ thực hiện và thực thi các chính sách về rượu. Mặc dù không có yếu tố nguy cơ nào chiếm ưu thế nhưng những tác hại gây ra càng nhiều khi một người uống rượu càng nhiều. Ảnh hưởng của việc uống rượu về sức khỏe ở mức độ mãn tính và cấp tính chủ yếu được xác định bởi 2 yếu tố riêng biệt: tổng thể tích rượu tiêu thụ và hình thức tiêu thụ rượu.

Cách giảm bớt những tác hại gây do sử dụng rượu

Các quốc gia có trách nhiệm xây dựng, triển khai, giám sát và đánh giá chính sách cộng đồng để giảm bớt việc sử dụng rượu của người dân.

  • Điều tiết các hình thức tiếp thị, quảng cáo đồ uống có cồn, đặc biệt là những người trẻ tuổi;
  • Điều tiết và hạn chế rượu có sẵn trên thị trường
  • Thi hành các chính sách cho người lái xe uống rượu sao cho phù hợp và đảm bảo thi hành chính sách hiệu quả.
  • Triển khai các chương trình can thiệp về mối nguy hiểm của việc uống rượu và tác hại của nó.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới