Sài Gòn công bố quy trình tiếp nhận và điều trị Zika khẩn cấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cho đến thời điểm này, số người mắc Zika tại Tp.HCM đã lên 69 người, phân bố ở 17 quận huyện. Để đối phó với những diễn biến phức tạp của Virus Zika, Thành phố đã ban bố quy trình tiếp nhận và điều trị virus Zika ở mức khẩn cấp.

Muỗi Aedes lây truyền Virus Zika
Muỗi Aedes lây truyền Virus Zika

Số người mắc Virus Zika tại Sài Gòn đã lên 69 người

Tuy tình trạng Virus Zika đã không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu nhưng ở Việt Nam, những dấu hiệu của bệnh chưa hạ nhiệt, đặc biệt ở Sài Gòn – địa phương đứng đầu cả nước về số người mắc bệnh. Theo thống kê của ngành Y tế, chỉ trong vòng 1 tuần tính đến hết ngày 24/11, đã có 27 ca mắc bệnh mới được ghi nhận, phân bố ở 17/24 quận huyện. Tình trạng lây truyền virus Zika ở Sài Gòn đang diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết.

Trong ngày 24/11, Tp.HCM ghi nhận thêm 4 ca mắc bệnh mới tại các quận Bình Thạnh, Tân Phú, Quận 2 và quận 12. Hiện tại, Bình Thạnh đang là quận có số người nhiễm Virus Zika nhiều nhất với 14 trường hợp. Sau đó đến quận 2 có 12 trường hợp, Quận Tân Phú, quận 12 ghi nhận 7 trường hợp, quận 9 có 6 trường hợp, Thủ Đức, Hóc Môn 3 trường hợp. Còn lại các quận 4,  5, 10, Bình Tân, Cần Giờ, Gò Vấp mỗi nơi tiếp nhận 2 trường hợp và Quận 1, Phú Nhuận có 1 bệnh nhân Zika. Trước tình hình trên, Sở Y tế thành phố đã ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Zika.

Virus Zika
Virus Zika

Ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh Zika khẩn cấp

Bất chấp mọi biện pháp phòng bệnh của ngành Y tế và cộng đồng, Virus Zika vẫn ngày một phát triển mạnh. Các diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm khi bệnh đã lan nhanh ra diện rộng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị virus Zika cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố như sau:

  • Sau khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu của Virus Zika, các cơ sở khám chữa bệnh phải nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm y tế, lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát bệnh. Sau đó gửi lên các bệnh viện tuyến trên để tiến hành xét nghiệm tình trạng bệnh.
  • Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là địa chỉ chính thực hiện các xét nghiệm về Virus Zika theo các chỉ định và tiêu chí của Bộ Y tế đề ra. Kết quả về bệnh sẽ được trả trong vòng 24h.  Đồng thời Viện Pasteur cùng tiếp nhận kết quả để nắm tình hình bệnh và đưa ra các hoạt động kiểm soát dịch bệnh.
  •  Các bệnh viện: Bệnh Nhiệt Đới, Hùng Vương, Từ Dũ, Nhi Đồng 1, Nhân Dân Gia Định và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp với Sở Y tế để hoàn thiện quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh do virus Zika tại Tp.HCM, đặc biệt theo dõi và hỗ trợ điều trị cho phụ nữ có thai mắc Virus Zika.
  • Với những trường hợp phụ nữ có thai được chuẩn đoán đã mắc Virus Zika, phải được theo dõi và thẩm định chặt chẽ trước khi đưa ra quyết định tiếp tục theo dõi hay đình chỉ thai kỳ. Chỉ đình chỉ thai kỳ khi xác định chắc chắn thai nhi đã bị tật đầu nhỏ. Thực hiện các biện pháp hướng đến bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi được ưu tiên hàng đầu.
Phòng chống Virus Zika
Phòng chống Virus Zika

Tăng cường các biện pháp phòng chống và tiêu diệt virus Zika

Cùng với việc ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị virus Zika khẩn cấp, toàn thành phố tập trung vào công tác phòng bệnh bao gồm:

  • Điều tra dịch tễ, diệt muỗi bằng hóa chất trên diện rộng. Vệ sinh nơi ở và môi trường, hạn chế nơi trú ngụ của côn trùng như ruồi, muỗi, loăng quăng.
  • Tuyên truyền phương pháp phòng chống muỗi cho người dân và thai phụ như mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài, bôi thuốc xịt muỗi thường xuyên.
  • Phòng ngừa lây truyền virus Zika ngoài việc vệ sinh môi trường còn cần chú ý các con đường lây truyền bệnh khác như thận trọng khi truyền máu, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm bệnh.

Khi có những dấu hiệu các bệnh lý như sốt, viêm kết mạc, phù nền, đau khớp… người dân cần nhanh chóng đến các Trung tâm y tế trong cả nước để thực hiện miễn phí – cách nhanh và chính xác nhất để phát hiện bệnh, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới