Sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng cực độ

Một số chuyên gia y tế đã cảnh báo, cần bỏ ngay thói quen lạm dụng điều hòa trong thời tiết nắng nóng nếu không muốn tính mạng của chính mình bị đe dọa.

Sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng cực độ

Sử dụng điều hòa trong ngày nóng đỉnh điểm là giải pháp hạ nhiệt hữu hiệu tuy nhiên, nhiều người đã phải “trả giá đắt” bởi những thói quen tưởng như vô hại khi sử dụng điều hòa.

Ra vào phòng điều hòa quá đột ngột

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc ra vào phòng điều hòa đột ngột khiến cơ thể khó thích nghi ngay với sự thay đổi nhiệt độ, đồng thời gây sốc và choáng váng với nhiều người. Thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong do ra vào phòng điều hòa quá đột ngột hoặc tắm bằng nước lạnh sau đó nằm điều hòa ở chế độ thấp dẫn đến đột quỵ, liệt toàn thân.

Với sự thay đổi đột ngột về mặt nhiệt độ, mồ hôi trong cơ thể sẽ không được thoát ra ngoài từ đó ảnh hưởng đến khung thần kinh, nhẹ thì có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, chóng mặt, nặng có thể làm rối loạn nhịp tim, khó thở thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong.

Sử dụng điều hòa “xối thẳng” vào người

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, khi thời tiết nắng nóng cực điểm việc sử dụng điều hòa trực tiếp vào người sẽ giải nhiệt một cách nhanh chóng tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai lầm bởi khoa học đã chứng minh nhiều căn bệnh như viêm họng, sốt cao thậm chí là đột quỵ đều có nguyên nhân từ việc sử dụng điều hòa không đúng cách. Đặc biệt, nếu trong phòng có người già và trẻ nhỏ, chỉ nên bật điều hòa ổn định ở 26, 27 độ và tránh tình trạng tắt –bật điều hòa thường xuyên.

Không “chăm sóc” điều hòa định kỳ

Thói quen bỏ bê điều hòa mà không vệ sinh định kỳ đang khiến nhiều người phải trả giá khi hàng loạt nấm mốc, vi khuẩn thậm chí là các mầm bệnh trú ngụ trong máy đang là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Theo nhận định của các Bác sĩ, điều hòa nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nguồn gốc phát sinh và lây bệnh cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy để bảo vệ an toàn sức khỏe của chính mình và cả những người xung quanh hãy học cách “chăm sóc” vệ sinh điều hòa thường xuyên.

Quá lạm dụng điều hòa

Không nên quá lạm dụng điều hòa

Quá lạm dụng điều hòa cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả trong những ngày nắng nóng cũng chỉ nên bật điều hòa khi trời oi bức về trưa (từ 10 đến 11h trở đi) và để nhiệt độ ở mức hợp lý. Bên cạnh đó với những người làm việc trong môi trường văn phòng nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt hoặc mũi để tránh tình trạng bị khô mũi đồng thời, nếu thời tiết không quá oi bức thì không nhất thiết phải sử dụng điều hòa bởi gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn tốt nhất cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa

Bác sĩ Trần Anh Tú, Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sử dụng điều hòa thông minh và đúng cách là khi biết kết hợp bật quạt thông gió bởi điều này sẽ làm giảm tối đa lượng gió ở điều hòa “xối” thẳng vào mặt đồng thời khiến không khí trong phòng thoáng hơn. Bên cạnh đó cũng đừng quên cung cấp đủ nước để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Sử dụng điều hòa là cách hạ nhiệt nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên đừng biến điều hòa thành con dao hai lưỡi đe dọa đến tính mạng của chính mình bởi những thói quen tưởng như vô hại.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn