Sai lầm của bố mẹ Việt trong cách dạy con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc dạy con sao cho đúng có lẽ luôn là đề tài gây ra tranh cãi trong nhiều gia đình, đặc biệt hiện nay khi nhiều bố mẹ bị ảnh hưởng bởi lối sống nửa tây nửa ta.

  Bố mẹ cần dành nhiều sự quan tam đến con mình hơn

Một vài sai lầm cơ bản trong việc nuôi dạy trẻ hiện nay

Phải nuôi con béo

Người lớn thường có quan niệm nuôi con phải béo tốt mới là khỏe mạnh, đây có lẽ là quan điểm sai lầm cơ bản nhất trong việc hiểu về chất dinh dưỡng cũng như cơ thể con.

Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ cần được vận động nhiều hơn là ăn, việc cơ thể trẻ béo tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế bố mẹ không cần ép con ăn quá nhiều, hãy để trẻ ăn theo nhu cầu và sử dụng những chất dinh dưỡng thật sự cần thiết cho sự phát triển của con, việc ép trẻ ăn chỉ khiến bố mẹ nuôi con vất vả hơn và làm cho trẻ sợ ăn.

Không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Nhiều cha mẹ không muốn cho con vui chơi với thế giới bên ngoài vì sợ các mối nguy hiểm rình rập, cuộc sống của trẻ như một quy trình khép kín với những gì bố mẹ đặt ra. Việc làm này đã vô tình giết chết sự tư duy trong con, trong giai đoạn đầu đời chính là lúc trẻ cần học hỏi và khám phá nhiều nhất, vì thế bố mẹ hãy để con được phát triển theo cách tự nhiên, chỉ cần bố mẹ để ý và dành nhiều thời gian cho con là đã có thể tránh được nhiều rủi ro trong xã hội.

Luôn bắt con sống theo cách của mình

Chiều theo ý thích của con

Trong suy nghĩ của nhiều ông bố bà mẹ cho rằng chiều theo sở thích như là một việc tốt giúp con vui và hạnh phúc hơn, với nhiều gia đình khá giả còn coi đây như một cách bù đắp tình cảm. Bố mẹ đã không biết rằng hành động này đã vô tình tạo cho con một lối sống ích kỷ, hiếu động với người xung quanh và không có tính tự lập ở trẻ, vì các con chưa nhận thức được những việc mình làm mà chỉ đòi hỏi theo bản năng.

Luôn phải học giỏi

Điểm số luôn là thước đo mà nhiều người đem con ra so sánh với bạn bè, vốn dĩ việc học rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, vì sự sáng tạo và tư duy của trẻ được thể hiện qua bất kỳ hành động, cách sống, chứ không chỉ có kết quả học tập, chưa kể đến sức học của mỗi trẻ là khác nhau, nên thay vì bắt con học trên sách vở bố mẹ hãy tạo điều kiện để con được học hỏi và tiếp xúc với môi trường thực tế.

Điểm số không nói lên con bạn kém hay giỏi

Luôn bênh con, không làm gương cho con

Người thân thường hay dạy con nhìn gương bạn bè những người tốt hơn mình để học tập, nhưng lại quên mất rằng con sẽ học hỏi nhiều nhất từ chính bố mẹ chúng, từ hành động đến lời nói. Chính vì thế trước mặt con bố mẹ hãy làm gương để cho con noi theo, vì trẻ thường có xu hướng học từ người quen mới đến người lạ. Bạn cần phải nhắc nhở và có những hình phạt thích đáng khi con làm sai, việc đó sẽ luôn nhắc trẻ không được phép phạm sai và dần tạo thành thói quen tốt trong con.

Để không mắc những lỗi cơ bản trong việc dạy con sai cách, bố mẹ nên thống nhất cách dạy và trên hết cần để ý đến tâm tư nguyện vọng của con mình thay vì bắt con phải thực hiện theo một khuôn khổ nhất định.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới