Sản phụ ở Việt Nam CỬA SINH luôn đi liền với CỬA TỬ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong các cuộc sinh nở chính là tiền sản giật và sản giật, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản…Đó cũng là những cửa tử đe dọa mạng của cả mẹ và bé trong quá trình vượt cạn.

san-phu-viet-nam

Sản phụ ở Việt Nam CỬA SINH luôn đi liền với CỬA TỬ?

Với sản phụ, cửa sinh luôn đi liền với cửa tử

Mang thai 9 tháng 10 ngày, đến ngày sinh nở đón thiên thần chào đời cũng là lúc sản phụ phải nươm nớp lo sợ trước nỗi đau thân xác và sự lo lắng về những biến chứng có thể xảy đến với họ trong lúc vượt cạn. Chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng đã khiến mẹ tử vong, thậm chí cả mẹ lẫn con đều khó cứu. Một Bác sĩ sản khoa dày dặn ki nghiệm tại bệnh viện phụ sản cho biết thêm: Đó chính là các biến chứng sản khoa như: Tiền sản giật và sản giật. Bên cạnh biến chứng hàng đầu này thì những bà mẹ còn phải đối mặt với các nguyên nhân như băng huyết sau khi sinh con, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung,…nếu không khắc phục kịp thời thì đứa trẻ vừa khó cứu mà cả mẹ cũng tử vong nhanh chóng.

Theo chia sẻ của Giảng viên Nguyễn Thanh Hậu của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cửa sinh đi liền với cửa tử. Khi mang thai đứa con cho đến khi chuẩn bị lâm bồn, vượt cạn thì người mẹ có thể gặp biến chứng bất kỳ lúc nào. Tỷ lệ tử vong là rất cao, có khoảng 65 ca chết mẹ trong tổng 100.000 trẻ sơ sinh sống. Con số này cũng được PGS Tăng Chí Thượng khẳng định là có cơ sở trên thực tế.

Cần lấp “vùng trắng” trong sản khoa

Đứng trước nguy cơ tử vong, biến chứng nguy hiểm khi mang thai và sinh con ở nhiều sản phụ hiện nay thì công tác thăm khám, sàng lọc, chẩn đoán và can thiệp càng sớm càng tốt trong thai kỳ ở các đơn vị cơ sở đặc biệt quan trọng. Bởi nếu để nghiêm trọng thì rủi ro sẽ rất cao.

san-phu-viet-nam1

Cần lấp vùng trắng trong sản khoa

Một sinh viên đã từng theo học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện đang làm Điều Dưỡng viên ở Bệnh viện YHCT Trường Giang Hà Nội cũng đã chứng kiến không ít câu chuyện thương tâm mà “cửa sinh đi liền cửa tử”. Nhiều sản phụ đi sinh con nhưng lại mãi mãi ở lại cửa tử để lại đứa con thơ dài đến với thế giới này mà thiếu vắng thì tình thương, giọt sữa ấm áp của mẹ yêu, có những gia đình mãi mãi mất đi người vợ, người con của mình trước khi có được niềm vui vô bờ. Có những trường hợp Bác sĩ phẫu thuật cùng ê kíp may mắn cứu được cả mẹ lẫn con, nhưng cũng có nhiều ca mất cả. Tiền sản giật và sản giật cực kỳ nguy hiểm.

Theo PGS Tăng Chí Thượng thì “Việc theo dõi, tầm soát nguy cơ, chẩn đoán cho thai phụ trong thai kỳ còn hạn chế. Nguyên nhân là do trình độ chuyên môn, trang thiết bị y tế của các bác sĩ sản khoa tuyến cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế khiến nhiều ca bệnh đối mặt với nguy hiểm mà khó có thể cứu chữa kịp thời”. Điều này được nhiều thầy thuốc tư vấn cho sản phụ để phòng tránh nhiều nguy cơ gặp biến chứng sản khoa.

Phân tích về điều này, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương cho rằng vẫn còn tồn tại phải trường hợp có nguy cơ gặp biến chứng sản khoa ở bệnh nhân nào cũng đơn giản cho các bác sĩ chuyên khoa ở tuyến cơ sở trong chẩn đoán hình ảnh, di truyền học đưa ra kết luận và những quyết định can thiệp sớm. Tốt nhất các cặp vợ chồng như chị tôi và anh rể, hiện đang là giảng viên của Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phải khám tổng thể về sức khỏe sinh sản, lắng nghe lời khuyên của thầy thuốc tư vấn sau đó sàng lọc và chẩn đoán, khám thai, tầm soát sức khỏe của cả mẹ và bé…để mẹ yên tâm hơn khi vượt cạn. Và cửa tử không phải lúc nào cũng đi liền với cửa sinh như bây giờ. Đây cũng là tin tức mới phù hợp với nhu cầu quan tâm của nhiều chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới