Sắp xuất hiện Vắc xin phòng ngừa được tất cả các loại cúm

Theo thông tin mới nhất, các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania (Mỹ) đang phát triển một loại vắc xin phòng cúm mới giúp bảo vệ chống lại tất cả các loại vi rút cúm.

Sắp xuất hiện Vắc xin phòng ngừa được tất cả các loại cúm

Theo đó, với loại vắc xin này chúng ta chỉ cần tiêm một vài lần trong cuộc đời thay vì chu kì mỗi năm một lần như hiện nay.

Sẽ có vắc xin phòng ngừa được tất cả các loại cúm

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những loại vắc xin hiện tại thường phải được chủng ngừa vào mỗi mùa cúm và có thể nhanh chóng trở nên không còn hiệu lực để phòng ngừa những chủng cúm đã bị biến đổi vào năm sau. Tuy nhiên, với loại vắc xin mới mà các nhà khoa học của Mỹ đang nghiên cứu, khả năng chống lại vi rút cúm của cơ thể thực sự luôn luôn mạnh và không bao giờ suy yếu theo thời gian, từ đó mỗi người chỉ cần tiêm một vài lần trong đời là đã có thể kháng lại bệnh cúm hoàn toàn.

Sẽ có vắc xin phòng ngừa được tất cả các loại cúm

Những kết quả này có được sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên chuột và nhận thấy sự biến đổi rõ nét. Sắp tới, loại vắc xin này cũng sẽ được thử nghiệm trên động vật có vú và người, nếu thành công thì tương lai về một loại vắc xin phòng ngừa được tất cả các loại cúm sẽ trở thành hiện thực. Chia sẻ thêm về điều này, tác giả chính của nhóm khoa học cho biết rằng, nghiên cứu này xuất phát từ việc mặc dù đã có sẵn vắc xin nhưng mỗi năm vẫn có hàng triệu người bị nhiễm cúm. Nhiều người trong số họ đã nhập viện và hơn 30.000 người tử vong mỗi năm ở Mỹ bởi những biến chứng do cúm gây ra và nếu nghiên cứu thành công, không còn lâu nữa vắc xin mới ngừa tất cả các loại cúm sẽ được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Nên tiêm chủng vắc xin cúm hàng năm

Trước khi nghiên cứu mới được đưa vào ứng dụng thực tiễn các Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, bắt đầu tháng 9 hàng năm trở đi là mùa xuất hiện bệnh cúm nhiều nhất bởi vậy để chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả mỗi người đều nên chích ngừa vắc xin phòng cúm hàng năm. Sau khi tiêm ngừa, khả năng bảo vệ cơ thể khỏi cúm sẽ đạt tới 96-97% và sau hai tuần tiêm thì vắc xin sẽ có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, thời điểm tiêm thích hợp nhất là trước khi vào mùa có dịch cúm xảy ra. Do đó, vào độ tháng 10, tháng 11 mỗi người nên chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đúng thời gian và liều lượng.

Nên tiêm chủng vắc xin cúm hàng năm

Hiện nay, trong dân gian cũng xuất hiện nhiều bài thuốc Đông y giúp phòng và chữa bệnh cúm, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyên rằng tiêm chủng vắc xin là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tái phát. Ngoài ra, vắcxin cúm cũng được chỉ định tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi, đặc biệt người già và những người có bệnh mãn tính tiềm tàng như tim mạch, đái tháo đường, thiếu máu, suyễn (hen), suy giảm miễn dịch… Tiêm ngừa cúm cần phải theo chu kì mỗi năm một lần do thời gian miễn dịch trung bình là một năm. Ngoài ra,  các virus cúm cũng thay đổi mỗi năm và thành phần vắcxin ngừa cúm được điều chỉnh để từ đó phù hợp với các chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới. Bởi vậy, với những người hay bị cảm cúm thì nên tiêm phòng đúng theo định kỳ để ngăn ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn