Sau bao lâu thì chắc chắn có biểu hiện nhiễm HIV?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ.

Thời gian gần đây cháu có quan hệ với gái mại dâm mà không dùng bao cao su. Sau một tuần về nhà cháu thấy bị đau đầu, sốt cao, người mệt mỏi… Cháu tìm đọc thông tin trên mạng và biết đó có thể là dấu hiệu của HIV, cháu rất lo lắng. Xin bác sĩ cho cháu biết có phải cháu đã mắc HIV rồi không? Và sau bao lâu thì có biểu hiện nhiễm HIV chắc chắn ạ? Mong sớm nhận được hồi đáp của bác sĩ, cháu xin cảm ơn (Đặng Văn Hưng – Nam Định)

Để biết bao lâu có biểu hiện nhiễm HIV cần đến các trung tâm xét nghiệm
Để biết bao lâu có biểu hiện nhiễm HIV cần đến các trung tâm xét nghiệm

Trả lời

Chào Hưng!

Các bác sĩ của Y tế Việt Nam đã nhận được câu hỏi của bạn. HIV/AIDS là một căn bệnh nguy hiểm nghiêm trọng bậc nhất. Làm thế nào để biết chính xác cơ thể đã mắc HIV và sau bao lâu thì có biểu hiện nhiễm HIV là câu hỏi không chỉ bạn mà nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được đúng đắn vì chúng ta thường mặc cảm tâm lý mà không đi khám tại các bệnh viện và cơ sở xét nghiệm HIV khi có dấu hiệu ban đầu.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sau bao lâu thì có biểu hiện nhiễm HIV?

Các dấu hiệu ban đầu của HIV/AIDS
Các dấu hiệu ban đầu của HIV/AIDS

Bạn đã quan hệ với đối tượng có nguy cơ mắc HIV cao mà không sử dụng biện pháp an toàn. Như vậy khả năng bạn bị lây nhiễm HIV là hoàn toàn có thể xảy ra. Các dấu hiệu của bạn như sốt, đau đầu…đúng là những dấu hiệu ban đầu của HIV. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng.

Sau khi có hành vi có thể lây nhiễm HIV từ 3-6 tháng, cơ thể sẽ chưa biểu hiện dấu hiệu bệnh, giai đoạn này gọi là HIV không triệu chứng. Đây cũng là lý do người bệnh  thường không thể phát hiện mình đã nhiễm HIV ở giai đoạn đầu.

 Các dấu hiệu như bạn vừa nêu sẽ chỉ xảy ra ở giai đoạn thứ 2, gọi là HIV có triệu chứng. Bao gồm các biểu hiện: sốt, đau đầu, tiêu chảy, đau xương khớp, phát ban… Các triệu chứng này xảy ra bất thường trên cơ thể và kéo dài có thể lên đến hàng tháng, làm cơ thể mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch.

Làm thế nào để biết chính xác có bị nhiễm HIV?

Việc xét nghiệm HIV luôn được bảo mật thông tin
Việc xét nghiệm HIV luôn được bảo mật thông tin

Như vậy, các dấu hiệu của Hưng ở trên có thể chỉ là các chứng bệnh thông thường. Để biết được chắc chắn có bị nhiễm HIV hay không, bạn cần thực hiện các xét nghiệm máu, từ đó có kết luận chính xác nhất.

Thời gian có thể thực hiện xét nghiệm HIV là 3 tuần sau khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tìm kháng thể HIV, kháng nguyên trong máu. Thông tin người xét nghiệm được bảo mật hoàn toàn.

Thay vì lo lắng không biết bao lâu có biểu hiện nhiễm HIV, bạn nên đến các trung tâm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Trong trường hợp xấu nhất nếu cơ thể đã bị HIV, các bác sĩ sẽ có những tư vấn sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và trấn an giúp bạn điều trị bệnh sớm nhất.

Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới