Sẽ có hơn 100 triệu người đàn ông phải FA ở Châu Á

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“FA” là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Forever Alone tức là độc thân mãi mãi. Điều này đang dần trở thành sự thật. Và ước tính sẽ có khoảng hơn 100 triệu người đàn ông Châu Á trong đó có Việt Nam sẽ phải sống độc thân.

117-trieu-dan-onga
Sẽ có hơn 100 triệu người đàn ông phải FA ở Châu Á

Cụ thể, trong một phát biểu tại lễ kết thúc chiến dịch  truyền thông giảm thiểu về mất cân bằng giới. Bà Astrid Bant,  Trưởng đại diện quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết hiện tại toàn Châu Á đang thiếu hụt tới hơn 117 triệu phụ nữ và tương đương với đó là sẽ có 117 triệu đàn ông sẽ không có vợ và phải sống cuộc đời độc thân. Tình trạng này xuất phát từ việc mất cân bằng về giới khi sinh.

Tỷ lệ đàn ông độc thân tăng cao ở từng quốc gia

Những quốc gia đang đứng đầu trong danh sách đó là Trung Quốc và Ấn độ và dự báo là cứ 100 phụ nữ thì có đến 160 nam giới ở Trung Quốc và Ấn độ đến  độ tuổi kết hôn.

Con số này ở Việt Nam được Bác sĩ Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng  Phụ trách Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình của Bộ Y tế cho rằng. Tỷ lệ của Việt Nam trong năm 2015 là 112,8/100. Con số này đã tăng lên trong năm 2016 là 113,4/100 tương đương cứ 100 bé gái thì có hơn 113 bé trai. Việc gia tăng dân số và mất cân bằng về giới xét ở vĩ mô sẽ tọa ra những hậu quả không nhỏ như tình trạng buôn bán trẻ em gái qua biên giới, bạo lực phụ nữ…

mat-can-bang-gioi-tinh2
Tỷ lệ đàn ông độc thân tăng cao ở từng quốc gia

Cũng theo bà Astrid Bant, Trưởng đại diện quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng nguyên nhân cốt lõi dẫn đến vấn đề mất cân bằng về giới là do tình trạng can thiệp của y học. Do đó các các giải pháp của vấn đề này là không chỉ tập chung vào giải quyết hiện tượng chẳng hạn như cấm can thiệp của các chẩn đoán hình ảnh Y học như siêu âm hay phá thai để lựa chọn giới tính mà cần nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh rộng hơn khi con trai luôn được coi trọng hơn con gái. Mặt khác phải giúp người dân nhận thức được việc này sẽ dẫn đến việc những người đàn ông sẽ không lấy được vợ vì tình trạng này.

dan-ong-e2
Giảm thiểu tình trạng đàn ông độc thân

Cần chú trọng tăng quyền cho trẻ em gái và phụ nữ

Để thay đổi quan niệm xã hội và xây dựng một xã hội bình đẳng tất cả phụ nữ phải được đối xử và cơ hội bình đẳng như nam giới. Theo bà Astrid Bant, chỉ có thế mới giảm thiểu được tỉ lệ mất cân bằng giới và giảm thiểu tình trạng đàn ông độc thân. Cũng theo bà Astrid Bant, Liên hiệp quốc sẽ hôc trợ để Việt Nam giải quyết tình trạng này.

Tại chuyên đề báo cáo cũng đã tổ chức phát động cuộc thi “Con gái thật tuyệt” và phát động tìm hiểu về mất cân bằng về giới sau khi sinh ở Sơn La. Đồng thời cũng tổ chức trao giải cuộc thi kể chuyện về hình ảnh con gái trên mạng xã hội. Có rất nhiều các tác phẩm chất lượng được vinh dự đạt giải. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải phụ cho bài viết cảm động và ấn tượng.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới