Siêu âm bao nhiêu lần trong quá trình mang thai là đủ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ, tiến sĩ Y khoa Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, siêu âm thai là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Nhờ những hình ảnh này sẽ giúp các Bác sĩ nhìn thấy sự phát triển cũng như những điểm bất thường của thai nhi.

Siêu âm bao nhiêu lần trong quá trình mang thai là đủ?

Siêu âm bao nhiêu lần trong quá trình mang thai là đủ?

Những cột mốc mà các sản phụ cần đi siêu âm

Những hình ảnh siêu âm này được hình thành do máy siêu âm tạo ra các sóng âm thanh, các sóng âm thanh này thông qua cơ thể sau đó phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Theo các Bác sĩ chuyên khoa Sản, trong suốt quá trình thai nghén có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai.

Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất, điều này sẽ giúp các Bác sĩ dự kiến ngày sinh tốt hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn này các Bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Trong giai đoạn này, hầu hết các cơ quan trong cơ thể của trẻ đã phát triển tương đối đầy đủ, các Bác sĩ siêu âm sẽ siêu âm để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này.

Siêu âm giúp các Bác sĩ phát hiện sớm dấu hiệu bất thường ở thai nhi

Siêu âm giúp các Bác sĩ phát hiện sớm dấu hiệu bất thường ở thai nhi

Có nên siêu âm nhiều hay không?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên lớp Cao đẳng Dược chính quy tại Hà Nội chia sẻ, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chứng minh được siêu âm nhiều có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không vì thế mà lạm dụng vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục.

Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém cho thai phụ mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo những tin tức y học mới nhất, thai nhi được siêu âm bừa bãi (không hạn chế số lần), trọng lượng sau khi sinh ra thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định. Ngoài ra, đã có những nghiên cứu nêu ảnh hưởng lâu dài của siêu âm như nghe kém… (song cũng có những nghiên cứu ngược lại cho thấy siêu âm không có hại cho bé và mẹ vì cường độ sóng âm rất thấp).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bậc cha mẹ đã hiểu hơn về siêu âm cũng như các mốc thời gian quan trọng cần nhớ để tiến hành siêu âm trong quá trình mang thai.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới