Sinh thường và một số kỹ năng giúp mẹ vượt cạn thành công

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Càng về gần cuối quá trình thai kỳ các bà mẹ lại càng lo lắng và tìm hiểu nhiều hơn về quá trình vượt cạn để gặp được con yêu của mình. Vậy làm gì để giúp mẹ có thể sinh thường thành công?

Sinh thường và một số kỹ năng giúp mẹ vượt cạn thành công

Để gặp được con yêu của mình các bà mẹ phải trải qua một trong hai hình thức hoặc sinh thường hoặc sinh mổ. nhưng bà mẹ nào cũng muốn mình đươck sinh bé theo hình thức thứ nhất để con yêu có được một sức khỏe tốt nhất và mẹ cũng hồi phục sức khỏe nhanh nhất.

Sinh thường là gì?

Sinh thường là phương pháp sinh con truyền thống  nhờ bản năng tự nhiên của người mẹ qua con đường âm đạo. người mẹ khi bước vào phòng sinh, sinh con bằng hình thức sinh thường trung bình sẽ kéo dài từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ bắt đầu từ khi có dấu hiệu chuyển dạ đến lúc hạ sinh ra em bé. Tuy nhiên, khi trải qua sinh thường các bà mẹ phải trải qua cơn đau được ví như cơ thể bị gãy đi 20 chiếc xương sườn.

Em bé được sinh ra bằng hình thức sinh thường đa phần sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn các bé được sinh bằng phương pháp sinh mổ. Hơn thế nữa, các bà mẹ sau khi sinh bằng phương pháp sinh thường sẽ ít phải kiêng cữ hơn, sức khỏe nhanh hồi phục hơn so với hình thức sinh mổ.

Dấu hiệu giúp mẹ cảm nhận việc sinh nở sắp diễn ra.

Theo bác sĩ Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ dấu hiện để nhận biết một thai phụ chuẩn bị bước vào quá trình sinh đẻ đó là quá trình chuyển dạ. Khi bà bầu có hiện tượng bị vỡ nước ối nhận biết thông qua việc mẹ bầu sẽ thấy ra dấu hiệu máu báo. Song song với vỡ ối,  cổ tử cung sẽ co thắt cực đỉnh, sự độ co bóp liên tục của tử cung sẽ khiến mẹ bầu đau đến quặn người.

Thời gian đau đẻ của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ mở tử cung của các bà mẹ. nếu độ mở tử cung diễn ra nhanh thì mẹ sẽ phải chịu đau thời gian ngắn hơn. Nếu độ mở tử cung quá chậm mẹ bầu sẽ phải trải qua qua trình đau đẻ dài hơn, có những mẹ bầu phải trải qua cả ngày trời mới sinh bé. Tử cung cần được mở ít nhất từ 7 đến 8 cm các bác sĩ mới quyết định cho mẹ bầu lên bàn sinh.

Các kỹ năng giúp mẹ bầu sinh thường thành công.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ để mẹ bầu có đủ sức khỏe trước khi bước vào kỳ sinh đẻ cần rất nhiều cố gắng và sự tập luyện. Mẹ bầu cần chuẩn bị kỹ lượng các vấn đề về sức khỏe.

Việc đầu tiên các bà bầu cần làm đó là luyện tập thể dục một cách nhẹ nhàng, thông thường các bà bầu nên chọn hình thức đi bộ để cải thiện sức khỏe trong quá trình mang thai. Nhất là khi cận kề đến tháng sinh. Đi bộ sẽ giúp mẹ bầu sinh dễ dàng và giảm được các cơn đau đáng kể. Nó giúp giảm bớt đau đớn do việc co bóp của tử cung. Trong quá trình đi bộ, mẹ bầu có thể thay đổi các tư thế của cơ thể đồng thời thực hiện các động tác vươn người để cơ thể thích nghi hơn với cơn đau. Kết hợp với việc xoa bụng trong quá trình đi bộ khi cận kề với tháng sinh sẽ giúp việc tử cung mở nhanh hơn.

Việc thứ hai, các bà mẹ chuẩn bị bước vào kỳ sinh đẻ cần luyện tập đó là tập rặn đẻ đúng cách. Rặn đẻ không đúng cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình sinh diễn ra lâu hơn mẹ sẽ phải chịu cơn đau dài hơn. Nguy hiểm hơn, nếu quá trình rặn đẻ quá lâu có thể dẫn tới hiện tượng con bị ngạt trong lúc sinh.

Trong quá trình rặn, các mẹ bầu cần giữ cho lưng thẳng, bám sát vào bàn sinh, phần mông hơi đưa về phía trước. đến các đợt đau đẻ, mẹ bầu cần hít một hơi thật sâu, nắm chặt 2 bàn tay, ngậm miệng chặt và dồn sức rặn từ từ xuống ổ bụng để đẩy con ra ngoài. Nếu em bé vẫn chưa được sinh ra, mẹ bầu nên tiếp tục hít một hơi dài và rặn mạnh đến khi cảm thấy hết đau thì thở nhịp nhàng, lấy sức và bắt đầu dồn hơi ở những đợt rặn kế tiếp.

Việc thứ ba các mẹ bầu cần có kỹ năng hít thở trong quá trình sinh. Trong quá trình sinh, các cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn, đau hơn và dài hơn. Nhất là khi đầu em bé sắp lọt ra ngoài, lúc này các mẹ cần hít thở thật nhanh theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Sinh em bé bằng hình thức sinh thường mất rất nhiều sức, chính vì vậy việc hít thở đúng cách sẽ giúp mẹ lấy lại sức để rặn bé ra nhanh nhất.

Để kỳ vượt cạn được thuận lợi và an toàn, các bà mẹ có thể tham gia các lớp học tiền sản để có được các kỹ năng sinh bé cũng như có được các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh nhất định.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới