Sinh viên ngành y có quá nhiều nỗi sợ hãi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đằng sau sự cao quý của nghề, nghề y cũng có biết bao những cám dỗ, với nhiều sinh viên mỗi ngày đến giảng đường hay bệnh viện làm việc không còn là niềm vui mà sự sợ hãi.

Chỉ sinh viên ngành y mới hiểu những khó khăn trong quá trình học tập

Chỉ sinh viên ngành y mới hiểu

Chắc hẳn với những ai đang theo học nghề y đã ít nhất một lần trong đời nếm trải qua những nỗi sợ này. Nghề y luôn có những đặc thù riêng vì thế đây cũng được coi là một trong những đặc thù riêng biệt của nghề. Với ngành y, dù đầu vào là thủ khoa hay áp chót, sinh viên đều phải chật vật như nhau trước mỗi môn học, ngay từ năm thứ nhất, những y, bác sĩ tương lai đã phải đối mặt khối kiến thức nặng nề. Không ít bộ môn khiến sinh viên phải học cách rèn luyện tâm và ý chí cho những ai theo học, điển hình là giải phẫu.

Khi vừa kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia cũng như nhiều học sinh khác, Vân nhanh chóng chọn và đăng ký cho mình theo học một ngôi trường mình yêu thích, không đơn giản chỉ là chọn  trường mà đây còn là chọn nghề sau này mình làm và Vân đã chọn và theo học ngành y, với hy vọng sau này học xong đi làm có thể chữa bệnh cứu người, cũng như đây luôn là một ngành nghề cao quý được xã hội coi trọng. Nhưng khi theo học mọi thứ lại quá khác xa so với những gì mình tưởng tượng, như Vân chia sẻ: dù đã 7 năm kể từ ngày học xong, Vân chưa từng quên cảm giác khi học, thuở mới vào trường, chúng mình được nghe các anh chị khóa trên kể về những khó khăn và trở ngại khi học giải phẫu. Trăm nghe không bằng một thấy, khi trải nghiệm mình mới thực sự hiểu cảm giác tiếp xúc trực tiếp một cơ thểđã chết được để trong phòng lạnh như băng, mặc dù trước đó đã được thầy cô trấn an tinh thần nhưng tất cả đều cảm thấy hoảng hốt, thậm chí nhiều sinh viên còn bị choáng và ngất ngay tại chỗ, có người sợ quá xin chuyển ngành. Chuyện sinh viên y ngất xỉu trong phòng xác xảy ra như cơm bữa, nhưng sau khi sơ cứu xong mọi người lại phải vào học tiếp vì nếu không vượt qua cảm giác sợ hãi, sinh viên không thể vượt qua môn học quan trọng này”.

Khó khăn, vất vả luôn vây quanh nhưng nhiều bạn sinh viên cho rằng mỗi bài học là một trải nghiệm quý giá, mọi sinh viên phải biết trân trọng sức khỏe, sự sống của chính mình và trân trọng cả những người hiến tặng cơ thể sau khi mất.  

Luôn khó khăn và áp lực

Luôn phải vượt qua chính mình

Những nỗi khó khăn và sợ hãi không chỉ dừng lại khi học, mà ngay cả khi vào nghề những khó khăn ấy còn tăng lên gấp bội, với những buổi làm và trực nửa đêm, hay những vụ tai nạn, sinh đẻ xảy đến bất chợt và còn nhiều lắm…, đâu chỉ có sợ không thôi  những người làm nghề y phải luôn đối mặt với những khó khăn áp lực trong quá trình làm việc, áp lực từ người bệnh, từ cấp trên, từ xã hội, từ bản thân nhưng trên tất cả những người làm nghề y phải luôn mạnh mẽ để tự vượt qua chính mình. Vì đã chót yêu nghề, sống vì nghề nên phải phải hết mình vì nó dù có khó khăn như nào.

Mọi người làm trog ngành thường nói với nhau rằng ngành y cao quý nhưng cũng bạc bẽo hơn các ngành nghề khác. Dù là công việc áp lực lớn, nhưng chế độ đãi ngộ cho ngành y vô cùng bèo bọt, mức lương của ngành y vẫn áp dụng lương theo các ngành kinh tế khác mặc dù xét về cường độ làm việc, tính chất công việc và môi trường độc hại của ngành y vất vả hơn rất nhiều. Chưa tính đến nguy cơ đối mặt với các bệnh truyền nhiễm, bệnh đau cột sống do phải đứng nhiều, thời gian nghỉ ngơi và chăm lo cho gia đình, đời sống cá nhân gần như không có. Sự bạc bẽo trong nghề cùng đến từ chính người bệnh, từ những tiêu cực “con sâu làm giàu nồi canh” khiến nhiều bác sĩ tâm huyết trong nghề không khỏi chán chường, đau đớn.

Dù là công việc nhiều vất vả, nhưng khi đã mang trong mình đam mê thực sự với nghề, các bạn sinh viên ngành y sẽ nhận được niềm hạnh phúc xứng đáng. Vì thế đừng chọn nghề vì ngành y vì luôn hot, làm bác sĩ lương cao hay vì bố mẹ muốn thế, hãy theo đuổi nghề bằng tâm huyết của mình, chỉ như vậy bạn mới có thể vững vàng trên con đường mình đi.  Hãy bỏ qua những nỗi sợ hãi khi học ngành y và theo đuổi đam mê, mong muốn của bản thân, có như thế thành công mới theo đuổi bạn.

Nguyễn An – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới