Sinh viên ngành Y nhọc nhằn áp lực nhưng chưa bao giờ muốn từ bỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bước chân theo ngành Y bạn nào cũng mang trong mình những bỡ ngỡ, háo hức ban đầu, ai cũng quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng.

Áp lực học tập của sinh viên ngành Y rất cao

Tuy nhiên cũng có không ít các bạn sinh viên ngành Y bở bê sự nghiệp học hành giữa chừng bởi áp lực học quá cao, kiến thức rộng cùng với đó là sự ganh đua của bạn bè khiến nhiều người không theo kịp bị tụt lại, sinh ra tâm lý chán nản muốn từ bỏ. Bởi vậy để theo ngành Y cần có ý chí cố gắng nỗ lực rất nhiều chứ không phải học kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” cho xong.

Sinh viên ngành Y nhọc nhằn áp lực nhưng chưa bao giờ muốn từ bỏ

Bạn Minh Ngọc đang theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Kiến thức ngành Y là một chuỗi những lo gic liên quan mật thiết với nhau nên không thể bỏ bê việc học hành chỉ vì mình bị ốm, mệt mỏi hay các nguyên nhân chủ quan khác.

Với các bạn sinh viên của trường đại học Y Hà Nội họ còn có nhiều áp lực hơn. Khối lượng kiến thức quá nhiều, mỗi một kỳ phải học rất nặng, giáo trình dày cộp phải nắm rõ học thuộc lòng cũng như ghi nhớ cặn kẽ từng chi tiết vấn đề nhỏ nhất. Ngoài ra các bạn sinh viên ngành cũng cần tham khảo tìm hiểu các tài liệu nước ngoài để tích lũy nâng cao năng lực của bản thân.

Một bạn sinh viên xin giấu tên tâm sự rằng: Theo ngành Y cần xác định rõ ràng cho mình mục tiêu của bản thân cũng như không được nản lòng bởi những áp lực học tập. Đôi khi các bạn học trường khác rủ đi chơi nhưng chẳng có thời gian trong khi bạn bè xúng xính áo quần đi trải nghiệm khắp nơi mà tủi thân. Với sinh viên ngành Y các bạn học năm cuối còn bận rộn gấp vạn lần bởi một buổi thực tập ở bệnh viện, một buổi đi học chuyện vừa ăn vừa học là lẽ đương nhiên ở trường.

Chị Hà Anh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Mình có cô em gái đang theo học Y Hà Nội, năm thứ nhất còn nhiều bỡ ngỡ em đã bị khủng khoảng bởi không kham nổi lượng kiến thức khổng lồ. Thời gian cả ngày chỉ để học và học nhưng vẫn không thể ghi nhớ nổi các kiến thức quan trọng.

Kiến thức học được chỉ như hạt cát giữa sa mạc

Với ngành Y học chưa bao giờ là đủ cả, chỉ đến khi đi thực tập tại các bệnh viện mới hiểu rằng những kiến thức mình học được ở trường vô cùng nhỏ bé chỉ như hạt cát giữa sa mạc mà thôi. Khi chứng kiến cách các bác sĩ, điều dưỡng viên làm việc với bệnh nhân mới hiểu rằng thực tế và lý thuyết luôn có khoảng cách rất xa. Tùy từng bệnh nhân để ứng xử cũng như chẩn đoán thăm khám bệnh cho họ, bởi vậy sinh viên Y khoa cần va chạm với thực tế rất nhiều mới có đủ kĩ năng kinh nghiệm trong công việc.

Anh Quang Thắng từng học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Thời gian đào tạo nhân lực cho ngành Y kéo dài để đảm bảo đúng tiêu chuẩn đạo của ngành quy định cũng như giúp sinh viên Y khoa trang bị các kiến thức cơ bản nhất. Từ năm thứ ba các bạn sẽ được tham gia trực ở bệnh viện để phụ giúp hỗ trợ với các bác sĩ, điều dưỡng để nâng cao kĩ năng nghiệp vụ của mình. Thậm chí có những em tối chỉ ngủ khoảng 3-4 tiếng nhưng hôm sau vẫn phải lên giảng đường, vất vả áp lực nhưng chưa có ai từ bỏ đam mê mình đang theo đuổi.

Học tập vất vả cũng như có nhiều áp lực nhưng hầu hết các bạn sinh ngành Y khi được hỏi đều trả lời rằng chưa bao giờ muốn từ bỏ những gì mình đang theo đuổi. Bởi một khi đã biết cách thích nghi cũng như tìm được phương pháp học tập thì chẳng còn khó khăn căng thẳng nào nữa ngược lại ai cũng thấy hạnh phúc với ý nghĩa công việc cứu chữa người bệnh của mình. Ai cũng mong muốn mình tiếp nhận được thật nhiều kĩ năng kinh nghiệm quý báu cần thiết để trở thành những bác sĩ, người thầy thuốc giỏi cứu giúp thật nhiều người bệnh cũng như giúp mọi người thay đổi cái nhìn định kiến với ngành Y.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới