Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược sướng hay khổ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những câu chuyện bi hài về sinh viên ngành Y thường xuyên tiếp xúc với người chết, phải nằm trên ghế hành lang ngoài bệnh viện, bị muỗi cắn, ruồi bâu với những cơn lạnh thấu xương đã không còn lạ.

sinh-vien-truong-cao-dang-y-duoc1

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược sướng hay khổ?

Sinh viên ngành Y và những câu chuyện về… xác ướp

Các bạn nghĩ sao về sinh viên ngành Y Dược? Riêng tôi thì thấy phải có tinh thần thép, phải chịu được khổ mới có thể học và làm được ngành Y Dược. Đó là bởi việc học đã vất vả với những năm học dài đằng đẵng song việc thi cử và thực tập còn kinh khủng hơn gấp vạn lần.

Tôi từng quen 1 anh chàng học Trường Cao đẳng Y Dược ở Hà Nội, sáng thì đi học, trưa sang viện tối đi trực, ở với bạn thì nó nấu cho ăn còn không thì đêm về lụi cụi ăn tạm bát mì tôm hay ngậm cái bánh mì nhai ngoắc. Vừa nhai vừa chảy nước mắt nghĩ về cảnh đời cơ cực của dân ngành Y.

Nhưng kinh khủng nhất vẫn là những chuyện sinh viên Cao đẳng Y Dược đi thực tập lần đầu. Đó là những cảnh sợ đến chết khiếp, khóc chẳng được mà cười cũng không xong. Đó là cảnh lần đầu nhìn thấy và chạm tay vào xác người trong buổi thực tập giải phẫu. Dù là trai hay gái thì đều thấy khiếp sợ đến nỗi mấy ngày sau về nhà không thể ăn nổi cơm và cứ nghĩ lại cảnh đó là lại buồn nôn chóng mặt.

sinh-vien-truong-cao-dang-y-duoc2

Sinh viên Ngành Y chuyện dở khóc dở cười

Sinh viên Y khoa ngành giải phẫu không còn cách nào khác là phải thường xuyên đối diện với xác chết 2 lần/ tuần. Và trong những ca thực tập ấy, những cảnh ma mị, máu me, chết chóc… là điều mà sinh viên Cao đẳng điều dưỡng gặp thường xuyên với tần suất có khi nhiều hơn ăn cơm bữa của chính.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược bận bịu với thi cử và những ca trực “huyền bí”

Trường nào cũng có điều huyền bí nhưng có lẽ chỉ riêng sinh viên ngành Y mới gặp những cảnh hàng đêm âm thầm như bóng ma chăm sóc, hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân (nặng nhẹ đủ cả). Rồi cảnh tiếp xúc với xác chết, chuyện những bệnh nhân tử vong, khi đặt nội khí quản ép tim máu bắn đầy mặt mà nếu không đeo khẩu trang thì vài ngày sau cũng không dám ăn cơm, chỉ nghĩ đến thôi là muốn nôn cả mật xanh mật vàng. Rồi có cả những bệnh nhân môi thâm, bụng chướng to, vết mổ chảy máu, mồm đầy máu còn răng thì gẫy tùm lum chả khác phim kinh dị. Không ít đứa khi chứng kiến những cảnh này lần đầu đã ngất lên ngất xuống hoặc bủn rủn chân tay đứng không vững. Sau những ca trực và chăm sóc bệnh nhân ấy, khuya về lại phải ngủ ở hành lang. Đứa nào được về hoặc dễ ngủ thì tốt chứ còn không thì thức đến sáng.

Lại nói đến những cảnh trực đêm của sinh viên Y Khoa, sinh viên học văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng. Ai có tinh thần thép thì không sao chứ nếu yếu bóng vía thì sẽ khiếp sợ với khuôn viên viện rộng lớn có nhiều cây đại thụ của bệnh viện. Nơi đây nổi tiếng có nhiều sinh mạng từ dã cõi trần về trú ngụ trên những cành cây. Khung cảnh “lãng mạn” này chắc hẵn đã làm khiếp đảm bao thế hệ sinh viên thực tập Y khoa.

sinh-vien-truong-cao-dang-y-duoc3

Học Ngành Y khổ nhiều nhưng vui cũng nhiều

Sinh viên Y khoa còn phải đối diện với những ca bệnh tật (viêm gan b, hiv, lao,…), những cảnh chết chóc máu me… Mệt là thế, vất và là thế nhưng nhiều người còn bị bệnh nhân và người nhà cằn nhằn, thậm chí là chửi mắng nặng lời. Và bao nhiêu câu chuyện hài hước cũng từ đấy mà ra.

Luẩn quẩn trong vòng thi cử, trực và học, sinh viên Y khoa dường như không còn thời gian để chăm sóc cho bản thân và làm những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày. Áp lực đè nặng lên vai, mắt lúc nào cũng muốn díp lại mà phải ngồi đối diện với thầy để trình giao ban buổi trực, trông rất thật thảm.

Giờ đây thì tôi cũng hiểu vì sao sinh viên ngành Y dù là trai hay gái bị gắn mác ế bởi suốt ngày bận túi bụi với việc học, với thi cử và những ca trực liên miên. Còn thời gian đâu để tìm hiểu, hẹn hò và ngay cả khi có người yêu thì cũng bị nó bỏ vì không có thời gian chăm sóc hay bên cạnh nó.

Quả thật là nếu không có tinh thần thép, không chịu được khổ, được khó thì khó có thể học và làm được ngành Y. Nên nếu bạn là sinh viên ngành Y hay đã và đang công tác trong ngành này thì tôi thực lòng ngả mũ kính phục bạn. Ngành Y cao quý và cũng lắm gian truân mà không phải ai cũng có thể làm được.

Hoa bằng lăng – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới