Sốc: Chùm ca bệnh nguy hiểm từ đám tang khiến hàng loạt người chết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin y học mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì trường hợp này gọi là chùm ca bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây chết người chỉ sau một thời gian ngắn và có khả năng lây nhiễm rất cao với những người cùng tham gia đám tang.

Sốc: Chùm ca bệnh nguy hiểm từ đám tang khiến hàng loạt người chết

Sốc: Chùm ca bệnh nguy hiểm từ đám tang khiến hàng loạt người chết

Chùm ca bệnh ngày càng nguy hiểm

Sau khi thông tin này được chính thức công bố thì Bộ Y tế của Việt Nam cũng đã thông báo sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi diễn biến căn bệnh này tại Liberia. Đất nước đầu tiên bùng phát nhiều trường hợp chết vì căn bệnh này và cũng đang chuẩn bị các điều kiện để có thể kịp thông tin đến người dân nước ta nếu có trường hợp nguy cơ. Tin này cũng khiến cho các bạn sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm vì chính họ cũng là người đang được tiếp xúc với thông tin bệnh tật và các loại thuốc khác nhau.

Bộ Y tế của đất nước này đã chính thức thông báo một chùm ca bệnh đã tử vong một cách đột ngột nhưng chưa thể phân tích rõ nguyên nhân tại tỉnh Sinoe. Các bác sĩ chuyên khoa ở đây cũng đã chưa thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh, Trước đó, từ ngày 23/4 trường hợp đầu tiên mang bệnh là trường hợp một em bé 11 tuổi đã nhập viện. Triệu chứng là tiêu chảy, nôn ói và rối loạn tâm thần sau khi dự một đám tang cùng nhau. Theo lời một Điều Dưỡng viên chứng kiến thì bệnh nhi này đã tử vong chỉ một giờ đến bệnh viện.

Căn bệnh nguy hiểm tăng với tốc độ chống mặt

Theo thông tin đến từ một giảng viên đang giảng dạy ở Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì tốc độ lan nhanh và chóng mặt của chùm ca bệnh khiến hàng loạt trường hợp tử vong sau khi cùng tham gia một đám tang.

Sau trường hợp đầu tiên của em bé 11 tuổi thì sau đó hơn 1 tuần tại Liberia các chuyên gia đã ghi nhận thêm 27 bệnh nhân có triệu chứng tương tự.11 người trogn đó đã tử vong. Hầu hết họ đều đã tham gia đám tang và cùng nôn ói, tiêu chảy và tâm thần có vấn đề. Thông tin cho biết thêm: ca mắc bệnh này đầu tiên ở Monrovia cũng tham dự tang lễ tại tỉnh Sinoe rồi về nhà và tử vong sau đó 5 ngày. Căn bệnh chùm này còn khiến bạn tình của anh ta – dù không tham dự tang lễ ở Sinoe cũng mắc bệnh và qua đời cùng ngày. Điều đó cho thấy sự nguy hiểm của căn bệnh này đến người từng tham gia đám tang, cả người chôn cất và người tham gia đám tang đều đang ở trong diện theo dõi gắt gao.

Hàng loạt người chết vì mắc chứng bệnh nguy hiểm từ đám tang

Hàng loạt người chết vì mắc chứng bệnh nguy hiểm từ đám tang

Các kỹ thuật viên xét nghiệm đã tiến hành kiểm tra 21 mẫu bệnh phẩm cho thấy Kết quả đều âm tính với virus Ebola và sốt Lassa. Các mẫu bệnh phẩm của từng trường hợp (mẫu máu, nước tiểu, trực tràng…) và môi trường, bao gồm cả mẫu thực phẩm, đang được phân tích để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ ở đây đã khẳng định nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm khuẩn không có cơ sở bởi vì nguồn nước nghi ngờ đã được tiến hành kiểm tra. Bên cạnh nguồn nước thì việc Xét nghiệm kim loại nặng và hóa chất cũng đang được tiến hành. Để ngăn chặn sự lây lan bệnh này thì Chính phủ Liberia đã đề nghị Tổ chức Y tế (WHO) đã tiến hành nhờ sự trợ giúp của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ… hỗ trợ việc xét nghiệm độc tính để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh và các thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên trong trường hợp này đã bạn có thể sẽ mắc thêm nguy cơ lây lan của chùm ca bệnh là rất thấp và chỉ tập trung ở nhóm người đã tham dự tang lễ. Những người đã từng tham gia đám tang cần hết sức cẩn thận trước chứng chùm ca bệnh nguy hiểm. Theo thống kê mới nhất và những tin y học đáng tin cậy thì lượng bệnh nhân mắc mới và tử vong được báo cáo từ ngày 25/4 đã giảm đáng kể so với trước. Các thầy thuốc tư vấn đang tích cực tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đó khả năng do ô nhiễm thực phẩm, nước uống, nước đang được điều tra tích cực và xét nghiệm độc chất.

Để hỗ trợ Liberia WHO đã điều tra dịch tễ và xét nghiệm để xác định tác nhân chùm ca bệnh để giúp người dân nước này khống chế tình hình. Thời điểm này các bác sĩ khuyến cáo bạn nên hạn chế đến và du lịch ở Liberia để tránh nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm khi chưa tìm được nguyên nhân và thuốc chữa trị.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới