Sốt xuất huyết ăn gì để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào các chuyên gia, chồng tôi bị mắc bệnh sốt xuất huyết đã hơn 1 tuần nay, mặc dù đã chữa bằng nhiều cách nhưng vẫn chưa khỏi và cơ thể suy nhược. Tôi muốn hỏi là người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nâng cao hiệu quả điều trị? Xin hãy tư vấn giúp.

Nguyễn Mai Anh (Thanh Xuân, Hà Nội)

Món canh kim ngân hoa dưa hấu
Món canh kim ngân hoa dưa hấu

Trả lời

Chào bạn Mai Anh!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với thắc mắc “sốt xuất huyết nên ăn gì?” của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh học nội khoa có thể xảy ra quanh năm, bùng phát mạnh mẽ vào mùa mưa và đe dọa đến sự phát triển, sức khỏe của tất cả mọi người. Sốt xuất huyết có thể biến chứng và khiến người bệnh tử vong rất nhanh nên khi mắc phải bệnh này cần phải được điều trị kịp thời.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bằng thuốc Đông y, Tây y thì người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống riêng biệt để tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật.

Với thắc mắc “sốt xuất huyết nên ăn gì?” của bạn Mai Anh, chúng tôi xin đưa ra một số món ăn rất tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị của người mắc bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

Món canh đậu xanh, bạc hà

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể, cải thiện tình trạng mất nước ở người bệnh sốt xuất huyết.

Món canh đậu xanh, bạc hà
Món canh đậu xanh, bạc hà

Chuẩn bị: 50g đậu xanh, 30g lá bạc hà, 30g đường cát trắng.

Cách thực hiện: Rất đơn giản, chỉ cần cho bạc hà và đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi và thêm khoảng 500ml nước rồi cho lên bếp đun sôi trong khoảng 30 phút sau đó tắt bếp rồi lọc lấy nước, hòa với đường và cho bệnh nhân uống nhiều lần trong ngày.

Món canh kim ngân hoa dưa hấu

Công dụng: Người mắc bệnh sốt xuất huyết sử dụng món canh này sẽ giúp đem lại tác dụng cầm máu, thanh nhiệt và làm mát cơ thể.

Chuẩn bị: 200g vỏ dưa hấu, 30g kim ngân hoa, đường cát trắng.

Cách dùng: Để chế biến món canh này, bạn đọc hãy đem vỏ dưa hấu lọc hết lớp vỏ xanh bên ngoài, chỉ giữ lại cùi và thái thành từng miếng nhỉ sau đó rửa sạch cả dưa hấu và kim ngân hoa rồi cho vào nồi, thêm nước và đun khoảng 30 phút. Tắt bếp và lọc lấy nguyên nước tinh chất rồi hòa với đường kính, người mắc bệnh sốt xuất huyết uống làm nhiều lần trong ngày.

Món cháo rau cần đại táo

Công dụng: Đây là món cháo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, chỉ huyết, lương huyết, rất có lợi cho sức khỏe của người mắc bệnh sốt xuất huyết.

Món cháo rau cần đại táo
Món cháo rau cần đại táo

Chuẩn bị: 150g rau cần, 100g gạo tẻ, 50g đường, 5 quả đại táo.

Cách dùng: Trước tiên, hãy đem rau cần rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm, đại táo rửa sạch, gạo đem vo sạch. Tiếp theo, cho gạo và đại táo vào nồi, thêm khoảng 500ml nước rồi ninh cho chín mềm thành cháo, khi cháo gần được thì cho thêm rau cần vào, đun thêm 5 phút thì tắt bếp, cho thêm đường và cho ra tô. Người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn món cháo rau cần đại táo này vào mỗi buổi sáng và tối.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi dành cho thắc mắc “sốt xuất huyết nên ăn gì?” của bạn Mai Anh. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời hài lòng cho bản thân và tìm ra phương pháp chữa bệnh nhanh nhất cho chồng mình.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới