Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng gì?

Sốt xuất huyết đang là một trong những loại dịch khá phổ biến, nguy cơ mắc bệnh đối với người dân là rất cao, nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng gì?

Sốt xuất huyết gây sốc – Mất máu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi người bệnh mắc xuất huyết sẽ gây ra việc tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và hiện tượng cô máu do đó biếu hiện của việc sốc là máu từ người bệnh  sẽ bị đẩy ra ngoài. Trường hợp này người bệnh sẽ  bị chảy máu khá nhiều như hiện tượng chảy máu cam, hay chảy máu chân răng, chảy máu qua vết thương hở đây là những biểu hiện khá phổ biến ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Việc bệnh nhân mất máu nhiều khiến cho cơ thể bệnh nhân kiệt quệ và sốt cao dài ngày, vã mồ hôi, nôn nhiều.

Bệnh nhân có nguy cơ bị tràn dịch màng phổi

Trong số nhiều biến chứng mà sốt xuất huyết để lại thì tràn dịch màng phổi được xem là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với người bệnh.

Tràn dịch màng phổi do do sốt xuất huyết thực ra không được gọi là biến chứng và diễn ra cùng quá trình hoạt động của bệnh, diễn biến thường nhẹ, thường hết khi bệnh nhân khỏi, cũng không cần hút tháo dịch nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tăng ảnh hưởng đến tim.

Tràn dịch màng phổi là một biến chứng tương đối phổ biến ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đặc biệt là ở trẻ em tình trạng được thể hiện ra như  hôn mê, viêm phổi, viêm cơ tim, chỉ đứng sau sốc và xuất huyết tiêu hoá.

Theo các bác sĩ tư vấn, mẹ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể đứng trước nguy cơ gây suy thai hoặc đẻ non hoặc thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể xảy ra tình trạng bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, làm tổn thương đến chức năng gan và thận, Bởi vậy, nếu phụ nữ có thai, có các triệu chứng nghi mắc sốt xuất huyết thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Ngưng thở

Ngưng thở được xem là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong hàng đầu mà bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết gặp phải. Ngưng thở sẽ gây tử vong thể não đó là dấu hiệu thường thấy nhất vì não lúc này não của bệnh nhân bị xung huyết, xuất huyết, phù não quá nặng, hoặc có đốm xuất huyết ở hành tủy, cầu não.

Muỗi vằn là trung gian lây truyền sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết để lại các biến chứng về mắt

Sốt xuất huyết có thể gây mù đột ngột cho người bệnh do võng mạc bị xuất huyết, làm cho các mạch máu của võng mạc tổn thương và khiến thị lực giảm sút nhanh chóng.

Hiện tượng xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính được biết đến là một loại chất lỏng nhầy trong nhãn cầu sẽ giúp chúng ta nhìn được mọi vật. Theo đó bệnh nhân bị xuất huyết sẽ dẫn đến hiện tượng che phủ dịch này và hòa tan làm cho bệnh nhân gần như có hiện tượng mù mắt, đây được xem là một biến chứng muộn và thường xảy ra sau khi đã cứu bệnh nhân thoát sốc.

Sốt xuất huyết có thể gây suy tim, thận

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi người bệnh bị nhiễm bệnh, tình trạng bệnh nhân yếu, sức đề kháng không tốt, máu chảy liên tục, tim không đủ sức bơm máu đi, cộng với dịch huyết tương xuất huyết khiến màng tim của bệnh nhân bị tràn dịch gây ứ đọng và từ đó bệnh nhân dễ bị suy tim nặng, để lại biến chứng rất nguy hiểm. Ngoài ra, Người bệnh cũng dễ có những biến chứng liên quan đến thận . Do thận cũng phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu, do vậy, có thể làm cho bệnh nhân dẫn đến tình trạng suy thận cấp.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.