Sử dụng kỹ thuật và công nghệ nano mới mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các bác sĩ, thì bước đột phá trong việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ nano mới, cho phép trong vòng 5 năm tới, có thể giúp ngăn chặn được căn bệnh ung thư đáng sợ, ngay trước khi nó xuất hiện. Từ đó, có thể giúp phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh về ung thư một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật và công nghệ nano mới

Kỹ thuật và công nghệ nano mới

Kỹ thuật và công nghệ nano

Theo tin tức báo mới, thì kỹ thuật và công nghệ nano mới chính là kỹ thuật được phát triển bởi các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm International Business Machines (IBM) có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ. Đây là tập đoàn đứng đầu trên thế giới về nghiên cứu công nghệ. Được biết hiện IBM có 8 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đóng vai trò như là xương sống cho toàn bộ các hoạt động nghiên cứu công nghệ.

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, thách thức trong việc chữa trị 1 căn bệnh  giống như ung thư chính là bệnh nhân, cũng như các bác sĩ sẽ chỉ phát hiện ra khi người bệnh có triệu chứng cụ thể, tức là khi đó bệnh đã phát triển trong cơ thể. Bởi vậy, việc làm sao có thể điều trị bệnh sớm khi căn bệnh đang ở giai đoạn đầu, thì khả năng chữa khỏi căn bệnh này sẽ rất cao.

Để kiểm tra, cũng như năm rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh, thì bác sĩ có thể biết được thông qua việc phân tích các hạt nhỏ có trong chất dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, nước mắt và cả mồ hôi gọi là exosomes.

Kỹ thuật và công nghệ nano mới chữa bệnh ung thư

Kỹ thuật và công nghệ nano mới chữa bệnh ung thư

Exosomes có nguồn gốc từ các tế bào máu đỏ

Theo các bác sĩ thì, từ những năm 1980 các exosomes được tìm ra. Ban đầu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng exosomes có nguồn gốc từ các tế bào máu đỏ chưa trưởng thành trong cơ thể, nhưng sau đó họ lại tìm thấy thực chất nó sẽ được tiết ra rất nhiều trong tất cả các loại tế bào.

Các thành phần trong exosomes, nó có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng về lipid, protein, AND, ARN cho nên nó sẽ rất hữu ích cho mục đích chẩn đoán của người bệnh. Ngoài ung thư, thì việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ nano mới cũng được coi là thành phần cung cấp dấu hiệu cho biết nguy cơ của các bệnh nguy hiểm trong hệ thần kinh trung ương và các bệnh xơ hóa cầu thận và bệnh tim mạch.

Sắp tới sẽ có kỹ thuật và công nghệ nano mới chữa nhiều bệnh

Sắp tới sẽ có kỹ thuật và công nghệ nano mới chữa nhiều bệnh

Tại thời điểm này, hiện vẫn rất khó để phân tích exosomes vì đường kính của chúng nhỏ hơn nhiều lần so với một sợi tóc. Nhưng các nhà khoa học cho biết, chính công nghệ nano mới mà họ đang phát triển sẽ cho phép xâm nhập và phân tích exosomes, chuỗi ADN, từ đó giúp nhìn ra những dấu hiệu của bệnh, ngay trước khi chúng xuất hiện triệu chứng.

Bởi vì hiện nay, việc điều trị bệnh như ung thư rất khó khăn, lại tốn kém với mức chi phí ngày càng tăng. Khi bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, những gánh nặng kinh tế sẽ giảm đi đáng kể.

Các nhà khoa học cũng  hy vọng, việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ nano mới trong tương lai không xa, với phương pháp mới này, sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả khủng khiếp mà căn bệnh ung thư gây ra.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới