Sử dụng viên đạn hạ sốt cho trẻ mẹ cần lưu ý gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Thuốc viên đạn là dạng thuốc hạ sốt được thiết kế hình viên đạn hoặc hình thủy lôi để có thể đặt vào hậu môn. Loại thuốc này thường được sử dụng cho trẻ nhỏ, cũng có khi cho người cao tuổi trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc viên đạn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ”. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc đạn đặt cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc đạn đặt hạ sốt cho trẻ cần hết sức lưu ý để không làm tổn thương hậu môn trực tràng của trẻ

Việc sử dụng viên đạn đặt hạ sốt cho trẻ cần hết sức lưu ý

Những lưu ý khi sử dụng viên đạn hạ sốt cho trẻ

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng viên đạn hạ sốt cho trẻ, cũng là lưu ý quan trọng nhất đó là phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Thuốc thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 độ C-8 độ C. Trước khi sử dụng viên đạn đặt này cho con, các mẹ cần phải kiểm tra xem thuốc có đảm bảo đủ độ cứng hay không, thuốc đạn không được quá cứng cũng không được quá mềm. Nếu thuốc đạn quá cứng sẽ khiến trực tràng của trẻ bị tổn thương, nếu thuốc quá mềm thì không thể đưa thước vào trực tràng được.

Một lưu ý nữa khi tiến hành đặt viên đạn hạ sốt cho trẻ chính là sau khi bóc thuốc ra phải nhét ngay vào hậu môn của trẻ, vì khi rời lớp vỏi thuốc rất dễ tan. Các mẹ không nên cho trẻ sử dụng cả thuốc hạ sốt đường uống và đường đặt hậu môn vì chúng làm tăng nồng độ paracetamol lên quá cao gây độc cho trẻ.

Trước khi tiến hành đặt thuốc cho trẻ, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ và rửa tay bằng xà phòng. Đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng về một bên, một chân duỗi, một chân co, làm sao để vùng hậu môn của trẻ bộ lộ ra nhiều nhất. Mẹ nhẹ nhàng đặt thuốc vào hậu môn cho trẻ, sau đó khép giữ hai nếp mông trẻ để thuốc không rơi ra ngoài trong 2 – 3 phút.

Các mẹ không nên coi việc dùng thuốc viên đạn là biện pháp hạ sốt thường xuyên để hạ sốt cho trẻ. Không nên đặt thuốc hạ sốt cho trẻ quá hai lần và nên xen kẽ với những biện pháp hạ sốt khác như chườm ấm, cho trẻ uống nhiều nước,…Thuốc hạ sốt chỉ được sử dụng khi trẻ không uống được, nôn ói nhiều, trẻ đang co giật hay li bì không uống được thuốc.

Đặt thuốc cho trẻ nên nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm đau và tổn thương trẻ

Đặt thuốc cho trẻ nên nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm đau và tổn thương trẻ

Do viên đạn hạ sốt có chứa paracetamol, nên các mẹ không nên sử dụng thuốc viên đạn hạ sốt với trẻ bị dị ứng paracetamol, mắc các bệnh lý về gan nặng, …Cũng không nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ bị táo bón hay có các tổn thương vùng hậu môn.

Một lưu ý cuối cùng mà các Dược sĩ dành cho mẹ đó là mẹ chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho con khi thân nhiệt của trẻ trên 38, 5 độ C và sau khi sử dụng thuốc viên đạn để hạ sốt cho trẻ thì tầm 15-20 phút sau thân nhiệt của trẻ sẽ giảm. Trong quãng thời gian này, mẹ nên tích cực chườm mát cho trẻ để trẻ hạ sốt nhanh hơn. Nếu sau khoảng thời gian đó và đã lau mát rồi nhưng trẻ vẫn còn sốt cao, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, kể cả vào ban đêm.

Mong rằng với những thông tin mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi cung cấp, các mẹ đã biết được những lưu ý khi sử dụng viên đạn hạ sốt cho trẻ để đảm bảo an toàn và sức khỏe của trẻ.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới