Sự khác nhau giữ thực phẩm chức năng và thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiểu rõ về thuốc và thực phẩm chức năng giúp mọi người biết về sản phẩm mình đang dùng và cần dùng, qua đó mang tới hiệu quả cao trong việc chữa bệnh cũng như hồi bổ cơ thể.

Thực phẩm chức năng có công dụng và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau

Thực phẩm chức năng và thuốc có gì khác nhau?

Thực phẩm chức năng hay có tên gọi khác là thực phẩm bổ sung. Thực phẩm chức năng có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Nhìn bề ngoài thực phẩm chức năng khá giống với thuốc tây.

Thuốc tây là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người bị bệnh nhằm mục đích điều trị bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. … Đặc biệt, với sản phẩm thuốc Đông y có nhiều thành phần dược liệu giữa thuốc và thực phẩm chức năng giống hệt nhau.

Thực phẩm chức năng không hề có tác dụng chữa bệnh

Khi nào nên dùng thực phẩm chức năng và khi nào nên dùng thuốc?

Theo các thông tin của tin y học cho hay, chúng ta chỉ nên dùng thuốc để chữa bệnh, tức là khi cơ thể gặp phải vấn đề về sức khỏe, người bệnh đã đi khám và được bác sĩ kê đơn, bốc thuốc. Lúc này việc sử dụng thuốc sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh được tốt hơn. Nên có thể hiểu thuốc tây chỉ có tác dụng chữa bệnh chứ không hề có tác dụng phòng bệnh.

Còn thực phẩm chức năng có nhiều công dụng hơn như: Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường. Thực phẩm chức năng giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn và chúng cũng có tác dụng phòng bệnh chứ không có khả năng chữa bệnh. Mọi người cũng có thể mua và dùng dễ dàng không cần phải có thầy thuốc khám bệnh kê toa.

Mặc dù thực phẩm chức năng có nhiều công dụng nhưng không vì thế mà mọi người quá lạm dụng thực phẩm chức năng và coi như thần dược đối với sức khỏe con người. Trong trường hợp dùng không đúng bệnh không đúng liều, người dùng có thể sẽ gặp một vài biến chứng như tăng huyết áp, tim đập nhanh, tăng cân, suy kiệt rất nguy hiểm tới tính mạng.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Chính vì nhiều tác dụng nên thực phẩm chức năng được khá nhiều người sử dụng, đồng nghĩa với đó trên thị trường cũng xuất hiện vô vàn những loại thực phẩm chức năng giả mà người bình thường khó có thể nhận biết được. Chính vì thế trước khi mua hay sử dụng sản phẩm người dùng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc tư vấn để mua được những thực phẩm tốt cũng như có giá trị và tác dụng thực.

Do tính chất và tác dụng của 2 loại này là khác nhau nên người dùng cần phân biệt rõ được tác dụng và cách sử dụng để không gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới