Sự phân chia của tế bào và hóa trị liệu

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tế bào là đơn vị chức năng cơ bản của sự sống. Tế bào thường được gọi là những viên gạch xây dựng nên sự sống. Cơ thể con người có khoảng 100 nghìn tỷ tế bào và cơ thể chúng ta liên tục tạo ra các tế bào mới.

Sự phân chia của tế bào và hóa trị liệu

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản của sự sống. Cơ thể người gồm hàng nghìn tỷ tế bào. Chúng cung cấp cơ quan cho cơ thể, tạo nên chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng và mang lại những chức năng đặc biệt. Tế bào còn chứa nguyên liệu di truyền và tế bào có thể tự tạo nên nhiều bản sao từ chính chúng.

Cấu tạo của tế bào?

Tế bào gồm nhiều phần, mỗi phần có chức năng khác nhau. Một số phần, gọi là bào quan, là những cấu trúc chuyên dụng thực hiện những nhiệm vụ nhất định bên trong tế bào. Tế bào người gồm các phần chính sau:

Tế bào chất: chất lỏng bao quanh các bào quan bên trong tế bào.

Mạng lưới nội chất (ER): hoàn thiện các phân tử tạo nên bởi tế bào và chuyên chở phân tử đó đến những nơi đặc biệt bên trong hay bên ngoài tế bào.

Thể Golgi: Thể Golgi đóng gói những phân tử được hoàn thiện bởi mạng lưới nội chất để chuyển chúng ra ngoài tế bào.

Lysosome và peroxisome: Hai bào quan này là trung tâm tái tạo của tế bào. Chúng tiêu hủy vi khuẩn lạ xâm nhập tế bào, giải phóng tế bào khỏi chất độc và tái tạo những thành phần tế bào bị hỏng hóc.

Ti thể: loại bào quan phức tạp, chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành dạng tế bào có thể sử dụng được.

Nhân (nucleus): trung tâm điều khiển của tế bào, đưa ra những chỉ dẫn để tế bào lớn lên, trưởng thành, phân chia hoặc chết đi.

Màng sinh chất: lớp vỏ tế bào.

Ribosome là bào quan hoàn thiện những cấu trúc di truyền của tế bào để tạo nên protein

Khi một tế bào bình thường phân chia nó đi qua một loạt các bước bao gồm sự sao chép ADN là vật chất di truyền chứa các thông tin thường dẫn đến sự hoạt động và phát triển của sinh vật. Kết quả cuối cùng của quá trình phân chia này là sự hình thành hai tế bào con giống nhau.

Vậy quá trình này diễn ra như thế nào?

Tế bào đi qua nhiều bước riêng biệt khi nó phân chia. Sau khi được hình thành tế bào đi vào một giai đoạn nghỉ không hoạt động được gọi là kì G0. Tế bào sau đó phát triển kích thước lớn hơn và sản xuất các protein. Đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho bước tiếp theo. Giai đoạn này được gọi là kỳ G1. Tế bào tạo ra hai bản sao của ADN để chuẩn bị phân chia. Giai đoạn này được gọi là kỳ S. Sau giai đoạn tăng trưởng thứ hai gọi là kỳ G2. Tế bào tiếp tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều protein hơn chuẩn bị cho công đoạn sau cùng. Tế bào cuối cùng chia thành hai tế bào và hai bản sao ADN được phân bố đều cho hai tế bào con. Đây được gọi là kỳ M hoặc nguyên phân. Bước này hoàn thành quá trình  phân chia tế bào.

Ảnh hưởng của hóa trị đối với sự phân chia tế bào?

Trong các tế bào bình thường có các điểm kiểm soát (checkpoints) ở mọi giai đoạn của quá trình này để đảm bảo rằng tế bào phát triển và phân chia đúng quy định. Trong tế bào ung thư, những điểm kiểm soát này bị hư hỏng vhông kiểm và tế bào ung thư phân chia không kiểm soát. Thuốc hóa trị hoạt động theo nhiều cách khác nhau để phá vỡ sự phân chia tế bào. Một số loại thuốc hóa trị có thể tác động lên tế bào ở giai đoạn nghỉ ngơi cũng như giai đoạn đang phân chia. Một số thuốc khác chỉ tác động vào một giai đoạn cụ thể của chu kỳ tế bào. Ví dụ một số loại thuốc hóa trị kết hợp với chính xác với ADN, khi tế bào đang tạo ra bản sao ADN của nó. Bằng cách ngăn chặn tế bào tạo ra bản sao thứ 2 của ADN, các thuốc này ngăn cản sự phân chia tế bào. Các loại thuốc hóa trị khác ngăn không cho tế bào phân chia thành hai tế bào còn lại. Chúng ngăn chặn việc ADN được chia đều cho hai tế bào bằng cách đó ngăn chặn sự phân chia tế bào.

Ảnh hưởng của hóa trị đối với tế bào ung thư?

Ung thư hình thành khi tế bào bất thường phân chia nhanh chóng mà không thể kiểm soát được vì các loại thuốc hóa trị nhằm vào các bước khác nhau của quá trình phân chia tế bào. Chúng có khă năng tiêu diệt những tế bào phân chia nhanh giống như các tế bào ung thư. Tuy nhiên thuốc hóa trị có thể làm hư hỏng những tế bào bình thường đang phân chia nhanh và điều này có thể gây ra các phản ứng nhẹ như tiêu chảy, loét miệng hay rụng tóc.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới