Sự thật về tác dụng của thuốc giảm đau với sức khỏe con người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê mỗi ngày có hơn 36 triệu người sử dụng các chế phẩm thuốc giảm đau nhưng hơn một nửa trong số đó đang sử dụng sai cách và phải chịu những hậu quả , tác dụng phụ từ loại thuốc này mang đến.

Thuốc giảm đau được coi như con dao 2 lưỡi đối với người bệnh

Những sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có tác dụng làm giảm cơn đau ở người bệnh một cách nhanh chóng, thuốc được sử dụng trong các trường hợp đau bụng, đau do bệnh gây nên, đau đầu, đau dây thần kinh đau khớp…. Tuy hiệu quả trong việc điều trị bệnh là thế nhưng nếu người bệnh sử thuốc sai quy định, cách dùng, thời điểm thì chúng sẽ biến thành “thuốc độc” và mang đến vô vàn tác dụng phụ khác nhau.

Vì thế trước khi sử dụng thuốc giảm đau người bệnh cần tuân thủ tới một vài hướng dẫn của thầy thuốc tư vấn như:

  • Nên dùng thuốc giảm đau sớm: Để thuốc phát huy tác dụng cũng như không làm người bệnh bị khó chịu tốt nhất khi xuất hiện những cơn đâu người bệnh nên sử dụng thuốc ngay tức khắc. Nếu để quá đau người bệnh mới bắt đầu uống thuốc thì sẽ không có nhiều tác dụng, thậm chí là phản tác dụng.
  • Trong quá trình uống thuốc giảm đau nghiêm cám người bệnh sử dụng chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá vì chúng có thể tàn phá sức khỏe của con người rất nhanh.
  • Dùng đúng theo chỉ định: thuốc giảm đau cần được dùng đúng theo hướng dẫn vì hiệu quả của thuốc liên quan chặt chẽ đến liều dùng và thời gian uống thuốc, đặc biệt với những bệnh nhân mắc các bệnh chuyên khoa. Bệnh nhân nên sử dụng đúng công dụng của thuốc với bệnh, không được sử dụng quá liều với hi vọng thuốc sẽ giảm đau nhanh chóng. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe rất lớn.

Thuốc giảm đau sẽ trở thành thuốc độc khi sử dụng quá liều

Những tác hại khi sử dụng thuốc giảm đau sai cách

Không chỉ riêng việc dùng thuốc giảm đau sai cách mới đem đến tác dụng phụ mà đối với tất cả các loại thuốc nếu ngưới bệnh quá lạm dụng và sử dụng không theo hướng dẫn và chỉ định thì đều có thể biến thành “thuốc độc”. Đối với thuốc giảm đau chúng có thể là nguyên nhân gây nên một vài căn bệnh như:

  • Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa

Khi sử dụng liều cao thuốc giảm đau cũng những loại thuốc kháng viêm có thể gây tổn hại trực tiếp đến các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa và dần tạo nên viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Lúc này người bệnh thường có một vài triệu chứng như thường gây nôn mửa, sụt cân, một vài trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật.

  • Nghiện thuốc

Nhiều bệnh nhân có mong muốn bác sĩ kê cho những thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone vì không thể chịu đựng được nhưng cơn đau kéo dài. Một nhược điểm là những thuốc giảm đau này sẽ gây nghiện, nhất là những người sử dụng thuốc trong thời gian dài và khi đã nghiện người bệnh coi thuốc như “vật bất ly thân”.

  • Cao huyết áp

Theo như bên thông tin y học nhận thấy những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và một số bệnh tim mạch đi kèm, đặc biệt ở nữ giới.

  • Gãy xương

Nếu sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài, thuốc sẽ làm xương người bệnh giòn và dễ gãy hơn.

Đó chỉ là một trong vô vàn những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài với liều lượng cao. Vì thế trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc khi dùng thuốc để thuốc đem đến hiệu quả tốt trong việc trị bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới