Suy dinh dưỡng có nguy hiểm không

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Suy dinh dưỡng là kết quả của một chế độ ăn thiếu thực phẩm hoặc nghèo chất dinh dưỡng. Bệnh xuất hiện khi lượng chất dinh dưỡng hay năng lượng hấp thu quá thấp, mất cân bằng hoặc quá cao.

Suy dinh dưỡng có nguy hiểm không

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Trên toàn cầu, nó góp phần gây ra 45% tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng liên quan đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Mọi người có thể ăn quá nhiều loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng hoặc không cân đối chế độ ăn dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng kém có thể dẫn đến thiếu vitamin, khoáng chất và các chất thiết yếu khác. Quá ít protein có thể dẫn đến chứng Kwashiorkor (hội chứng thiếu đa dinh dưỡng ở trẻ nhỏ), các triệu chứng trong đó bao gồm trướng bụng. Thiếu vitamin C dẫn đến bệnh Scorbut. Bệnh ghẻ là hiếm ở các nước công nghiệp hóa, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến người lớn tuổi, những người tiêu thụ quá nhiều rượu và những người không ăn trái cây và rau quả tươi. Một số trẻ sơ sinh và trẻ em theo một chế độ ăn hạn chế vì bất kỳ lý do nào có thể dễ bị bệnh Scorbut.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 462 triệu người trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng và phát triển còi cọc do chế độ ăn uống kém ảnh hưởng đến 159 triệu trẻ em trên toàn cầu.

Suy dinh dưỡng ở trẻ không chỉ dẫn đến những vấn đề sức khỏe lâu dài mà còn ảnh hưởng xấu đến giáo dục và cơ hội làm việc trong tương lai. Bé gái suy dinh dưỡng khó khăn hơn trong tương lai làm mẹ. Suy dinh dưỡng khiến trẻ đáp ứng miễn dịch kém, vết thương khó lành.

Triệu chứng của suy dinh dưỡng

Các dấu hiệu và triệu chứng suy dinh dưỡng bao gồm:

– Mất chất béo, khối lượng cơ và mô cơ thể.

– Chán ăn, mệt mỏi và khó chịu, không thể tập trung ,luôn cảm thấy lạnh.

– Nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khó chữa hay chữa mất nhiều thời gian hơn, với các vết thương cũng lâu lành hơn. Nguy cơ biến chứng cao hơn sau phẫu thuật.

– Phiền muộn, giảm tình dục và các vấn đề với khả năng sinh sản.

Trong trường hợp nặng hơn:

– Khó thở.

– Mắt trũng, má hóp do mất chất béo.

– Da có thể trở nên mỏng, khô, không đàn hồi, nhợt nhạt và lạnh.

– Tóc trở nên khô, dễ rụng tóc.

Cuối cùng, có thể có suy hô hấp, suy tim và mất phản ứng. Đói thể gây tử vong trong vòng 8 đến 12 tuần.

Trẻ em chậm phát triển, chúng có thể mệt mỏi và dễ cáu kỉnh. Phát triển hành vi và trí tuệ chậm, có thể dẫn đến khó khăn trong học tập.

Ngay cả khi điều trị một số trẻ vấn để lại di chứng về thần kinh, nhận thức lâu dài.

Người lớn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng bắt đầu khi trưởng thành thường hồi phục hoàn toàn bằng cách điều trị.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới