Suy tuyến giáp bẩm sinh có chữa được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuyến giáp tuyến giáp là nơi sản xuất ra một loại nội tiết tố tăng trưởng, gọi là Thyroxin, kích thích cho cơ thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi tuyến giáp không thể sản xuất được nội tiết tố này thì gọi là suy giáp và nếu tình trạng này xảy ra từ khi trẻ mới được sinh ra thì gọi là suy giáp bẩm sinh.

suy-giap-bam-sinh.jpg3

Suy tuyến giáp bẩm sinh có chữa được không?

Làm cách nào để phát hiện trẻ bị suy tuyến giáp bẩm sinh?

Tỷ lệ suy tuyến giáp bẩm sinh ở Việt Nam thấp hơn trên thế giới, chỉ khoảng 1/ 2.500 bệnh thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn trẻ nam.

Giảng viên Nguyễn Thị Kim Huyền cho biết, một điều may mắn đối với trẻ bị suy giáp bẩm sinh đó là chỉ hồi phục trở về bình thường khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 – 3 tuần đầu sau sinh. Một xét nghiệm y tế quan trọng nhất để phát hiện trẻ có bị suy tuyến giáp bẩm sinh hay không đó là làm xét nghiệm TSH, đây là xét nghiệm nằm trong chương trình sàng lọc trước sinh sau sinh 48 giờ, trẻ sẽ được lấy mẫu máu ở gót chân hay mu bàn tay thấm vào giấy thấm để làm xét nghiệm TSH. Nếu TSH cao sẽ được tư vấn và giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi, điều trị.

Điều trị suy tuyến giáp bẩm sinh như thế nào?

Biểu hiện của trẻ suy giáp bẩm sinh cũng rất dễ nhận thấy đó là ở giai đoạn sơ sinh (0 – 1 tháng), vàng da sơ sinh kéo dài (lâu hơn 2 tuần); trẻ chậm thải phân su và sau này táo bón kéo dài; màu da thường xám chì, tái; ngủ rất nhiều, không linh hoạt với tiếng động; bú kém, có khi bỏ bú; ít khóc, tiếng khóc khan; lưỡi to bè, thò ra ngoài; thường hay có thoát vị nhất là thoát vị rốn; chậm lên cân, tay chân lạnh nguyên nhân là do tuyến giáp không tiết ra Hormone là tác động đến gan và thận của trẻ làm chậm quá trình đào thải chất độc nên tình trạng vàng da của trẻ sẽ nặng nề hơn.

suy-tuyen-giap-2

Điều trị suy tuyến giáp bẩm sinh

Ở giai đoạn muộn hơn trẻ có thể có các biểu hiện chậm phát triển thể chất: chậm biết đi, chậm lên cân; chiều cao phát triển kém; tóc ngắn, thưa, khô, giòn, dễ gãy, răng mọc chậm; chậm phát triển sinh lý: chậm xuất hiện các dấu hiệu của tuổi dậy thì; chậm phát triển tâm thần: không linh hoạt và học kém, tiếp thu chậm.

Suy giáp bẩm sinh nếu được phát hiện sớm thì quá trình  điều trị rất đơn giản, trẻ sẽ bổ sung Thyroxin. Thyroxin này được bào chế dưới dạng viên để uống hàng ngày. Theo dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Thyroxin được sử dụng nhằm thay thế một phần nội tiết tố mà tuyến giáp sản xuất ra, việc cho trẻ uống thyroxin đúng liều hằng ngày sẽ không gây ra phản ứng phụ nào cả.

Nếu trẻ uống liều Thyroxin quá thấp sẽ làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh thiểu năng tuyến giáp. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần theo dõi các biểu hiện của việc trẻ dùng quá liều Thyroxin, trẻ sẽ bị tiêu chảy, không tăng cân và nếu dùng quá liều trong một thời gian dài sẽ làm trẻ phát triển nhanh hơn bình thường. tuy nhiên liều lượng Thyroxin sẽ luôn được tính toán trong quá trình điều trị sao cho hợp lý nên những phản ứng phụ này rất hiếm xảy ra.

Suy tuyến giáp bẩm sinh tuy khá hiếm xảy ra nhưng các bậc cha mẹ nên theo dõi sự phát triển của con thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của con.

Ngọc Mai – ytevietanm.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới